Bạn hãy luyện tai bằng cách nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của người bản xứ, dù không thể hiểu hết nội dung.

Không cần sống ở một nước nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể tự tin sử dụng ngôn ngữ này. Tất nhiên, điều này tùy thuộc vào phương pháp học tập và quan trọng hơn là thái độ của bạn.

Bạn đã biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống hàng ngày hay chưa?

Khi ở nhà, bạn nên tập thói quen đọc báo, nghe radio, viết nhật ký, liệt kê danh sách những thứ cần mua khi đi chợ/siêu thị bằng tiếng Anh, liệt kê những việc cần làm/kế hoạch hàng ngày bằng tiếng Anh hoặc nghe tiếng Anh bằng điện thoại trên đường đi làm.

Tôi nghĩ, khi bạn làm những điều đó mỗi ngày, chúng sẽ trở thành thói quen hàng ngày của bạn.

Người ta nói rằng, hành động tạo thói quen. Thói quen tạo sự tự tin và dần dà sẽ trở thành kỹ năng cho bạn.

Vậy nên, hãy mang tiếng Anh vào trong cuộc sống hàng ngày của bạn, để nó trở thành thói quen, thành “công việc ưu tiên” hàng ngày. Tôi nghĩ rằng, bạn sẽ là tấm gương cho những người trong gia đình, chồng/vợ, con cái làm theo.

Kết bạn với người bản ngữ. Tôi nghĩ điều này không quá khó khăn, nhất là trong thời đại ngày nay

Cơ hội để bạn gặp gỡ những người bản xứ đang sống cùng khu vực với mình khá cao. Bạn có thể đến các nơi có nhiều người nước ngoài, tham gia câu lạc bộ xã hội hoặc hoạt động thể thao, tìm người muốn trao đổi ngôn ngữ. Thậm chí, bạn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.

Tôi biết rằng, kết bạn qua mạng cũng có mặt tiêu cực của nó. Thế nhưng, mục đích của bạn là kết bạn với người bản ngữ để học tiếng Anh cùng họ chứ không phải là phát triển một mối quan hệ khác. Vậy nên, nếu có thể, tìm kiếm một người bạn nước ngoài để cùng trao đổi, học hỏi tiếng Anh từ họ. Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tìm bạn học cùng (Co-learner). Cũng không khó khăn nếu cả 2 cùng muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với một ai đó và thường xuyên gặp gỡ họ, bạn sẽ được truyền động lực học tập rất nhiều. Hai bạn nên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi.

Nếu bạn của bạn và bạn muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình. Hãy tạo thành những người đồng hành của nhau. Sắp xếp thời gian để học tập, có thể trực tiếp (face-to-face) hoặc qua online.

Tôi nghĩ, với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh, bạn có thể học tiếng Anh với bạn của mình qua nhiều công cụ như Skype, Facebook, Zalo,… Quan trọng là 2 bạn đã quyết tâm học và thực sự muốn nâng cao kỹ năng của mình hay không mà thôi.

Sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế – Bạn có thể tự học tại nhà

Đọc sách giáo khoa tiếng Anh khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt. Những cuốn sách viết cho người bản xứ thú vị hơn nhiều, dù ban đầu có thể là thử thách đối với bạn. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì. Nếu bạn không thể tìm được sách hoặc tạp chí tiếng Anh, nguồn tin tức trên Internet sẽ rất hữu ích.

Bạn có thể tìm hiểu các nguồn tiếng Anh hữu ích, đáng tin cậy trong cuốn “9 Chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt”.

Ở đó, bạn sẽ tìm thấy các nguồn tài liệu phù hợp cho từng kỹ năng tiếng Anh, từ phát âm, từ vựng cho tới nghe hiểu tiếng Anh.

Lên mạng – Quá dễ dàng phải không?

Thông qua mạng xã hội, bạn kết nối được với cả thế giới. Chỉ với vài cú click chuột, bạn có thể tham gia diễn đàn online, đăng ký một khóa học trực tuyến hay tìm được người trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh.

Nghe tiếng Anh ở tốc độ bình thường của người bản xứ

Những bài nghe thiết kế cho người học tiếng Anh có thể không giống với thực tế mà bạn bắt gặp ở ngoài. Do đó, bạn nên luyện tai bằng tốc độ bình thường của người bản xứ, ngay cả khi bạn không thể hiểu hết mọi thứ. Bên cạnh đó, bạn hãy thử xem phim, nghe nhạc mà không có phụ đề. Đừng ngại nghe đi nghe lại vài lần trước khi “bắt” được thứ gì đó thú vị hoặc một từ vựng bạn ít sử dụng. Những podcast tiếng Anh miễn phí trên mạng là nguồn học vô tận.

Trong cuốn “9 Chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt” hay trong “4 Bước Tự học tiếng Anh hiệu quả” trên tienganhtongluc.com, tôi đã chia sẻ với bạn về một số Cách học nghe đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng cùng với 1 vài trang web học nghe đáng tin cậy. Bạn có thể thử từ đó.

Tìm cách học từ vựng không nhàm chán

Nếu thích hát, bạn hãy tìm từ vựng trong các bài hát tiếng Anh yêu thích, viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà. Bạn có thể phát triển từ thành một câu hài hước hoặc vẽ hình ảnh bên cạnh từ đó để nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể học tiếng Anh theo chủ đề hoặc lĩnh vực/chuyên ngành để không bị rối loạn khi không biết bắt đầu học từ vựng từ đâu giữa vô vàn từ vựng tiếng Anh.

Trong “4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả”, tôi chia sẻ với bạn về Cách học Từ vựng “theo ngữ cảnh”. Tôi nghĩ đây là cách học giúp bạn nắm vững được nghĩa từ vựng trong mỗi tình huống khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là 1 nghĩa bạn biết từ lâu.

Học về văn hóa của người bản ngữ

Học một ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng. Bạn cần giao tiếp với những người có cách nghĩ, cách nói khác mình, do đó hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Tạo niềm vui khi học tập

Nhiều người từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy áp lực, nặng nề. Bạn hãy gắn nó với các trò chơi, giải câu đố, hát hò, đọc truyện tranh và không lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi. Mắc lỗi chính là cách tốt nhất để học tập hiệu quả.

Mỗi hình thức trên sẽ có hiệu quả khác nhau với từng kỹ năng tiếng Anh. Ví dụ, qua bài hát, bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe hiểu, đọc truyện giúp tăng cường khả năng đọc hiểu, từ vựng của bạn, học qua thành ngữ tiếng Anh nâng cao tư duy sáng tạo, linh hoạt của bạn,…

Tôi biết rằng, sự hứng thú, hào hứng khi học hay làm một điều gì đó rất quan trọng để tạo hiệu quả. Thế nhưng, sự thành thạo một kỹ năng nào đó không đồng nghĩa hoàn toàn với sự hứng thú nhất thời. Bạn cần sự kỷ luật và cam kết khi học tiếng Anh.

Lại nói, tôi cho bạn PHƯƠNG PHÁP học tiếng Anh. Nhưng, THÁI ĐỘ học tập của BẠN cũng vô cùng quan trọng!

Bạn cần lập mục tiêu thực tế cho việc học tiếng Anh của mình. Nếu bạn thực sự muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

Lý do cụ thể khiến bạn muốn học tiếng Anh là gì? Bạn muốn thăng tiến trong công việc, trò chuyện với đồng nghiệp người nước ngoài, đi du học hay dành kỳ nghỉ tiếp theo ở một đất nước nói tiếng Anh? Bạn hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tự theo dõi tiến trình để đạt hiệu quả cao nhất.

Tôi có thể cho bạn PHƯƠNG PHÁP học tiếng Anh tại tienganhtongluc.com. Nhưng điều quan trọng là bạn có thực sự muốn theo nó hay không. Khi thực sự quyết tâm, tôi nghĩ đó là phương pháp ưu việt cho bạn để bắt đầu.

Nếu bạn học theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, “đánh bài chuồn” thì không phương pháp nào giúp được bạn.