Nếu bạn giống như tôi, chúng ta cũng bắt đầu một hành trình nào đó với đầy hứng khởi, hồ hởi, nhiệt huyết căng tràn. Thế nhưng, chỉ một thời gian sau đó, chúng ta sẵn sàng bỏ cuộc giữa chừng vì không đủ cảm hứng để đi tiếp.

Thế nhưng, khi bắt đầu hành trình nào, sự hứng khởi là chưa đủ. Bạn cần có một tâm thế, một lộ trình hợp lý, khoa học. Có như thế, bạn mới có thể lường trước được mọi vấn đề và khi gặp khó khăn, chúng ta đủ vững tin để bước tiếp.

Với việc học tiếng Anh của bạn cũng như thế.

4 Nhân tố quyết định học tiếng Anh thành công” là bài học, là trải nghiệm được tôi đúc kết trong quá trình học và dạy tiếng Anh cho người Việt cũng như quan sát từ những học viên đã thành công hay chưa rất thành công của tôi trên khắp mọi miền đất nước.

Nếu bạn giống như tôi, cũng đã học tiếng Anh từ những năm lớp 5, lớp 6. Và cũng như bao đứa trẻ khác, tôi học tiếng Anh với mong muốn để đổi đời. Chính vì thế mà tôi phấn đấu quyết liệt ngay từ khi mới bắt đầu. Thế nhưng, đến khi học Đại học, tiếng Anh của tôi chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng. Khi đặt chân vào các thành phố lớn, khi được tiếp xúc với người Tây, họ nói tôi chẳng hiểu gì.

Trong thời đại Internet phát triển như ngày nay, tôi chắc chắn rằng, có tới 90% các bạn sử dụng nó để đọc báo, giải trí, lướt mạng xã hội,… Tôi không phủ nhận tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong cuộc sống. Nhưng, trong thế giới tràn ngập thông tin, đâu mới là phương pháp học tiếng Anh chuẩn xác nhất?

Rất khó để có một câu trả lời thống nhất vì thực sự, có vô vàn các phương pháp học tiếng Anh xung quanh bạn.

Thế nhưng, trong quá trình giúp đỡ người Việt học tiếng Anh, tôi đã tìm ra 4 Nhân tố quyết định học tiếng Anh thành công cho bạn. Thực sự, tiếng Anh chỉ là một công cụ hay 1 kỹ năng mà thôi. Nhưng khi bạn hiểu được 4 nhân tố này, bạn hoàn toàn có thể học bất kỳ điều gì, không chỉ với tiếng Anh mà còn giúp bạn chủ động hơn nhiều trên hành trình tìm kiếm thành công trong sự nghiệp, cuộc sống lý tưởng mà bạn đang theo đuổi.

Và sự thật, chiến thắng và vinh quang luôn dành cho người hành động khôn ngoan.

Còn bạn, bạn đã học tiếng Anh như thế nào? Hãy chia sẻ với tôi và các bạn khác nữa về việc học tiếng Anh của bạn qua 3 câu hỏi dưới đây để tôi có thể phần nào đó giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp với bạn nhất.

  • Why do you want to learn English?
  • How long have been learning English?
  • What problem do you face with when you learn English?

Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn với tôi qua link HỎI & ĐÁP tiếng Anh để tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn trên con đường làm chủ tiếng Anh của mình.

Rất nhiều người trong chúng ta, trong đó có thể là bạn, vẫn đang tồn tại phương pháp tư duy với việc học tiếng Anh kiểu như:

Chúng ta phải có bộ công cụ chuẩn xác, phải học từ những giáo trình “xịn” Cambridge, từ Oxford,.. thì mới học giỏi được tiếng Anh.

Chúng ta tập trung quá nhiều vào yếu tố động lực khi học tiếng Anh (vẫn biết phải có động lực mới có hứng thú học tiếng Anh), thế nhưng lại không lựa chọn hoặc hình thành cho bản thân 1 phương pháp học hiệu quả và phù hợp.

Thực tế, một phương pháp học tiếng Anh ưu việt phải là sự kết hợp giữa những công cụ học hữu hiệu và nguồn động lực bền vững.

Cũng giống như chiến thắng lịch sử của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam vào  tháng 1 vừa qua, kỳ tích đó là sự kết hợp giữa đấu pháp và tư duy chiến thuật của Huấn luyện viên Park Hang Seo cộng với sự chiến đấu quả cảm vì tình yêu Tổ quốc to lớn của các cầu thủ.

Hy vọng bạn sẽ kết hợp được 2 yếu tố đó để có được hiệu quả, thành công trong hành trình chinh phục tiếng Anh hay mỗi việc mình làm.

Tiếp theo, tôi muốn chia sẻ với bạn 3 nhóm người trong cuộc sống khi phải chinh phục bất kỳ kỹ năng nào. Bởi tôi nghĩ rằng, khi bạn hiểu được bạn đang ở nhóm nào, bạn sẽ biết cách điều chỉnh hành vi nếu bạn quyết định leo lên nấc thang cao hơn trong cuộc sống.

3 nhóm người bao gồm:

  • Dabblers (những người cưỡi ngựa xem hoa)
  • Achievers (những người đạt được thành tựu nhất định)
  • Masters (những người làm chủ cuộc đời)

Cả 3 nhóm người này có thể đều có “đầu vào” (Input) như nhau. Họ đều có cơ hội được tiếp cận với “những cuốn sách, những người thầy, bạn bè và môi trường sống bên trong bên ngoài”. Thế nhưng sao họ lại có đẳng cấp khác nhau?

Câu trả lời chính là:

Nếu những người cưỡi ngựa xem hoa biết cách tạo lập tư duy, hình thành ý tưởng (thoughts) từ những nguồn vào (Input), sau đó họ hành động và có được kết quả tạm thời (result), nhưng họ sớm tự mãn và dừng lại. Hoặc họ hành động nhưng chưa có kết quả gì, dẫn đến chán nản và chấp nhận bỏ cuộc.

Thế nhưng, những người đạt được thành tựu nhất định lại biến tư duy trên thành niềm tin bên trong họ (beliefs). Niềm tin ấy lớn dần trở thành thói quen (habits). Thói quen đó dần tạo ra năng lực (competence). Năng lực tạo ra sự tự tin (confidence). Thực tế, năng lực và sự tự tin là một vòng tuần hoàn: có năng lực sẽ có được tự tin và khi có tự tin, năng lực sẽ được nâng cao.

Còn với những người làm chủ cuộc sống của mình hay những bậc thầy trong lĩnh vực của họ, họ không chỉ dừng lại là những người có năng lực, có sự tự tin mà họ vẫn tiếp tục nâng cao năng lực và sự tự tin đó lên tầm cao mới, để càng ngày càng tốt hơn.

Nếu bạn vẫn chưa thể trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình, hãy cố gắng để trở thành một trong những người đạt được thành tựu trong cuộc sống của bạn. Bởi chỉ có ở nấc thang đó, bạn mớicó được năng lực thực sự và sự tự tin mà bạn cần có để đạt được thành công lớn hơn trong sự nghiệp của mình.

Theo quy luật 80/20, 80% những người theo học tiếng Anh hay bất kỳ kỹ năng nào sẽ dừng ở nhóm “dabblers”, còn lại 20% sẽ vào nhóm “achievers” và “masters”. Thậm chí còn là tỷ lệ này còn là 90/10. Vậy bạn muốn trở thành người như thế nào trong cuộc sống của mình? Hãy suy nghĩ nhiều hơn về điều này để quyết định con người mà bạn muốn hướng tới trong tương lai.

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ với bạn về 4 Nhân tố quyết định học tiếng Anh thành công. Tôi gọi đó là 4 nhân tố E.P.I.C.

EPIC là 1 tính từ trong tiếng Anh, mang nghĩa là “tầm cao”. Và tôi muốn giải nghĩa từ EPIC này theo một cách riêng với mong muốn sẽ giúp bạn đạt được tầm cao trong những ý nghĩa mà mỗi chữ trong từ EPIC hiện hữu.

  • EEnergy to make Enormous Efforts (Năng lượng để Nỗ lực hết mình)
  • PPlan to Practice (Lên kế hoạch để thực hành)
  • IInput for daily Inspiration (Tạo đầu vào – sách, thầy, bạn, môi trường – cho nguồn động lực mỗi ngày)
  • CCommitment to Consistency (Cam kết cho sự liên tục trong hành động)

Tôi hy vọng rằng, với CÔNG CỤ là khóa học online miễn phí “4 Bước Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả” mà bạn học trên trang tienganhtongluc.com và cuốn sách 9 Chiến Lược Học Tiếng Anh Thành Công Cho Người Việt, cùng với 4 nhân tố EPIC trên, hành trình học tiếng Anh của bạn sẽ sáng rõ hơn, tự tin hơn.

Hẹn gặp bạn trong những webinar tiếp theo trong năm 2018!

Theo Victoria Quỳnh Giang