Tôi đã nghĩ rất nhiều về cụm từ “Cách mạng công nghệ 4.0”, về bản chất thực sự của nó, về cả những cơ hội, thách thức mà nó sẽ mang đến cho cuộc sống của tôi trong vài năm tới.

Và tôi nghĩ rằng, nếu bạn cũng như tôi, cũng là một công dân sẽ sống trong thời đại ấy thì việc phải chuẩn bị sẵn sàng để thích ứng được là điều cần phải nghĩ đến một cách nghiêm túc.

Có thể trong hiện tại, bạn chẳng có gì trong tay, từ tiền bạc, đất đai, nhà mặt phố hay các mối quan hệ rộng khắp. Thế nhưng, thứ có thể giúp bạn thích ứng, nắm bắt các cơ hội, vượt qua các thử thách và phát triển rực rỡ trong thời đại 4.0 xuất phát từ con người bạn.

Tôi không biết bạn nghĩ sao về điều này. Nhưng tôi nghĩ đó chính là Năng lực và những Kỹ năng – bộ công cụ duy nhất có thể giúp tôi và bạn chiến thắng trong cuộc chơi lớn này.

Tôi đã chia sẻ với bạn về 3 Năng lực mà bạn cần rèn luyện để thích ứng trong thời đại cách mạng 4.0.

Dưới đây là 5 Kỹ năng tiếp theo mà bạn cần phải có.

#1. Hỏi những câu hỏi thú vị (Critical thinking)

Bí mật của thành công trong tất cả những lần giao tiếp là hãy hỏi những câu hỏi đúng, thú vị, sau đó nghiêm túc lắng nghe câu trả lời.

Hãy cùng xem xét 2 tình huống đặt câu hỏi dưới đây để thấy sự khác biệt và hiệu quả giao tiếp để bạn có thể học cách điều chỉnh phong cách và hành vi giao tiếp của mình trong cuộc sống cũng như công việc.

Tình huống: Một chàng trai hẹn gặp một cô gái mới quen ở một quán cà phê. Sau một hồi trò chuyện thì không khí đã dần cởi mở hơn. Lúc này, chàng trai muốn hỏi sâu hơn về một vài khía cạnh liên quan tới đời sống riêng tư của cô gái. Và điểm đầu tiên chàng trai muốn biết là cô gái đã từng yêu ai chưa và yêu ở thời điểm nào.

Một chàng trai vụng về sẽ hỏi: Mấy tuổi thì em bắt đầu yêu? Em đã từng yêu ai chưa? Em đi qua mấy cuộc tình rồi? Em xinh vậy chắc nhiều người theo đuổi lắm nhỉ…

Một chàng trai thông minh sẽ hỏi: Anh không biết là phụ nữ hiện nay quan niệm thế nào về tình yêu? Có người nói tình đầu bao giờ cũng lãng mạn và khó quên, em nghĩ sao?

Tất nhiên, sau đó cô gái sẽ cảm thấy tự nhiên hơn để chia sẻ quan điểm của mình. Và khi đó, câu chuyện sẽ thoải mái hơn rất nhiều và có sự hứa hẹn trong những lần sau.

Qua đó, bạn thấy rằng kỹ năng đặt câu hỏi thú vị rất cần thiết trong khi bạn giao tiếp. Đặt câu hỏi thú vị không những khiến cuộc giao tiếp trở nên suôn sẻ, bạn có được câu trả lời hợp lý mà còn thể hiện bạn là một người có khả năng giao tiếp, thấu hiểu người khác (insight).

#2. Kỹ năng hợp tác (Collaboration)

Tôi không phủ nhận hoàn toàn khả năng làm việc độc lập. Thế nhưng, để có được hiệu quả cao trong công việc, hay bất kỳ nhiệm vụ gì, kỹ năng phối hợp cùng hành động là điều vô cùng quan trọng.

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Thứ nhất, hợp tác tốt với đồng nghiệp hay người nào đó trong một dự án, kế hoạch,… là năng lực quan trọng để bạn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình tiến tới mục tiêu chung của nhóm.

Thứ hai, hợp tác sẽ tạo ra môi trường sống hòa hợp, bạn sẽ dễ dàng chung sống với những người xung quanh hơn, kể cả tại nơi làm việc hay trong một mối quan hệ nào đó.

Thứ ba, hợp tác nhằm điều chỉnh tâm lý của mỗi cá nhân: giảm sự căng thẳng, kiêu căng, tự cao, tự đại; tăng khả năng tư duy sáng tạo, có cái nhìn đa chiều; tự tin, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Sự tôn trọng lẫn nhau là nguyên tắc của sự hợp tác. Sự can đảm, quan tâm, chăm sóc, sẵn sàng đóng góp là sự chuẩn bị đầy đủ cho việc tạo ra sự hợp tác hiệu quả.

Chúng ta có thể nâng cao tinh thần hợp tác thông qua các trò chơi team-building, các dự án nhóm và các hoạt động tập thể.

#3. Kỹ năng giao tiếp (Communication)

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả luôn được xem là yếu tố then chốt đối với sự phát triển toàn diện của một người, dù là trong công việc hay các mối quan hệ riêng tư. Vì vậy, giao tiếp để hiểu người và làm cho người khác hiểu mình là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải rèn luyện để thực sự thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Giao tiếp hiệu quả là gì?

Đừng nhầm lẫn giữa giao tiếp hiệu quả với nói nhiều hay nói chuyện dài dòng. Giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều lan man mà là nghệ thuật truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, cô đọng để người nghe đều hiểu và nắm bắt được thông tin nhanh chóng.

Trên thực tế, có thể bạn làm việc rất năng suất, chăm chỉ, cặm cụi và chuyên môn rất giỏi. Thế nhưng lại gặp phải lỗ hổng lớn trong giao tiếp. Bạn không thể diễn đạt hay giải thích rõ ràng công việc hay truyền đạt ý kiến với người khác. Cách diễn đạt của bạn có vấn đề rất lớn: ấp úng khi nói chuyện, câu từ không rõ ràng, khúc chiết, không biết diễn đạt làm sao để người đối diện hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải.

Thu nhập của bạn có thể sẽ vĩnh viễn giậm chân tại chỗ nếu như bạn không thể bán được sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng, không thể yêu cầu mức lương mình mong muốn trong cuộc phỏng vấn, hay đề nghị sếp tăng lương. Mặt khác, các mối quan hệ cũng sẽ trở nên tẻ nhạt, không lâu dài, thoáng qua nếu bạn không thể tự tin giao tiếp, hoặc không có khả năng giải quyết các xung đột và thể hiện năng lực của bản thân.

Một điều quan trọng vô cùng trong giao tiếp là “hãy lắng nghe và đừng cố tỏ ra mình biết tất cả mọi thứ”. Điều này sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn.

Sống và làm việc trong thế giới hiện đại ngày nay, bạn cần có mức độ kỹ năng giao tiếp hiệu quả tối thiểu. Tôi không nghĩ bạn phải “chém gió” phần phật, nói cao siêu như diễn giả, phát ngôn viên bộ ngoại giao,… nhưng bạn cần giao tiếp bằng sự rõ ràng (clearity). Đó là điều kiện đầu tiên của giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách giữa những gì bạn biết và những gì bạn muốn biết.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả?

Đọc thêm: 4 Bước để phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn.

#4. Kỹ năng đổi mới, sáng tạo (Creativity)

Có 2 Kỹ năng tư duy cơ bản là Critical ThinkingCreativity. Đây là 2 kỹ năng rất quan trọng và cần thiết để giải quyết vấn đề và khám phá ra kiến thức mới. Trong khi critical thinking là khả năng suy nghĩ rõ ràng và lý trí thì creativity LÀ CÔNG CỤ hữu hiệu để thay đổi và tìm ra những cơ hội mới.

Sáng tạo là một kỹ năng bạn cần có và nó được trau dồi qua thời gian, sự nỗ lực và rèn luyện mỗi ngày của bạn.

Có rất nhiều khía cạnh bạn cần tập trung để cải thiện khả năng sáng tạo của mình. Hãy luyện tập kỹ năng này qua các bài tập về sáng tạo như đọc sách, viết lách và nghe nhạc để mài giũa sự sáng tạo. Học hỏi càng nhiều càng tốt và cởi mở trước những ý tưởng và kinh nghiệm mới. Thay đổi lối sống hàng ngày như đi bộ, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc để giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Đó là khởi nguồn của sự sáng tạo và linh hoạt.

Đọc sách rất có ích cho sự sáng tạo. Thói quen đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của bạn.

Sẵn sàng với những trải nghiệm mới

Những người có khả năng sáng tạo tốt đều luôn sẵn sàng với những ý tưởng, mở rộng sự hiểu biết của mình và đón nhận những điều bất ngờ. Hãy chấp nhận với những thay đổi mới hay chấp nhận các cơ hội để thử những điều mới.

Hãy tham gia vào các hoạt động hay trò chơi buộc bạn phải chủ động suy nghĩ về những ý tưởng mới hay tìm ra giải pháp, phương án giải quyết vấn đề.

Thay đổi thói quen sống của bạn

1. Giao lưu với những người khác nhau

Để khởi đầu cho sự sáng tạo của bạn, hãy giao thiệp càng nhiều càng tốt, nhất là với những người khác biệt với bạn. Hãy dành thời gian với những người có kinh nghiệm sống và có tư duy đa chiều để học hỏi và tiếp nhận những góc nhìn mới. Để làm quen bạn mới, hãy tham dự các sự kiện hoặc các hoạt động khác những hoạt động thường ngày của bạn và trò chuyện, lắng nghe mỗi khi có thể.

2. Đi bộ mỗi ngày

Đi bộ giúp bạn rèn luyện sức khỏe thể chất và não bộ. Bạn có thể quan sát mọi thứ xung quanh, dành thời gian suy nghĩ về các ý tưởng mới, sáng tạo. Hãy đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày.

3. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp đầu óc tỉnh táo và do đó cải thiện các chức năng nhận thức. Hãy tạo lập thói quen tập thể dục và vận động trong ngày và chỉ cần khoảng 30 – 45 phút/ngày là được. Hãy chọn các bài tập tốt cho hệ tim mạch, não bộ, cơ bắp như đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội, đạp xe,…

4. Ngủ đủ giấc

Cứ bảo sao đầu óc bạn lúc nào cũng mơ màng, không tỉnh táo. Bạn phải dùng cafe để “xốc” lại tinh thần. Đó là do bạn thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc.

Ngủ có thể giúp trí não nghỉ ngơi và được thư thái, giúp khả năng sáng tạo được hồi phục. Vậy nên đi ngủ khi căng thẳng cho phép trí não xem xét lại các mối liên kết và tạo nên những ý tưởng mới về vấn đề đang gặp phải. Hãy cố gắng hướng đến một giấc ngủ từ 8 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Để có sức khỏe tốt hơn, để sáng tạo trong học tập, làm việc và làm những điều bạn mong muốn, bạn có thể tìm đọc các bài viết hoặc xem các video tại songkhoeviet.com.

#5. Khả năng tạo kết nối tin cậy (Creating Trusted Connection)

Cách thức bạn tương tác/kết nối với thế giới bên ngoài là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới những gì bạn trải nghiệm được trong cuộc sống. Nó ảnh hưởng tới số tiền bạn kiếm được, mọi mối quan hệ bạn có và các bước tiến bạn đạt được trong sự nghiệp của mình.

Ở đây, tôi nói tới sự kết nối của bạn với những người xung quanh nhưng dựa trên nền tảng là sự tin cậy (trusty). Bạn cố gắng xây dựng thật nhiều mối quan hệ trong cuộc sống và cả công việc. Thế nhưng, đâu mới là sự kết nối lâu bền của bạn và người khác?

Sự bền vững, dài lâu trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng dựa trên sự tin tưởng.

Mà nền móng tạo nên sự tin tưởng chính là lòng chính trực.

Bạn dùng sự chính trực của mình để kết nối với người khác và bạn sẽ nhận lại sự tin tưởng.

Trong thế giới mà con người bị che khuất bởi rất nhiều thứ như tiền bạc, địa vị,.. thì sự tin tưởng càng trở nên quý giá để bạn tạo lập các mối quan hệ lâu bền.

Cũng như chọn sách mà đọc, bạn cũng phải chọn “bạn” mà chơi. Đâu mới là những người xứng đáng để bạn kết nối, có thể giúp đỡ, hỗ trợ, đưa cho bạn những lời khuyên, giúp bạn có tầm nhìn, nhận thức mới, sự tích cực trong cuộc sống và công việc? Đó mới là người bạn có thể tin tưởng và họ có thể tin tưởng bạn.

Hãy cho đi sự chính trực, lòng tốt, sự nhiệt tình, lạc quan, luôn khiêm tốn học hỏi, lắng nghe và bạn sẽ có thể tạo dựng được các kết nối tin cậy trong cuộc sống của mình.

Hãy tham gia vào các Webinar tại tienganhtongluc.com để bạn có thể nhận được những chia sẻ hữu ích nhất không chỉ về Phát triển Những Kỹ năng và năng lực cần có trong thời đại 4.0 mà bạn còn được nâng tầm Kỹ năng tiếng Anh của mình mỗi ngày.