Chắc hẳn rằng, bạn đã đầu tư khá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc học tiếng Anh của mình. Thế nhưng, việc dùng tiếng Anh lưu loát, tự tin vẫn còn là thử thách lớn đối với bạn nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh để thăng tiến trong công việc, học tập hay cuộc sống?

Tại sao lại có nghịch lý như vậy?

Dưới đây là 7 Quan niệm và Tư duy sai lầm mà bạn có thể đã và đang mắc phải, làm ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tự tin sử dụng tiếng Anh của bạn, đặc biệt là trong kỹ năng giao tiếp.

1. Bạn đang học tiếng Anh một cách phiến diện?

Có một thực tế là, chúng ta được “bồi dưỡng” một lượng lớn ngữ pháp tiếng Anh trong trường lớp, mà lại “bỏ qua” hoặc thờ ơ với các kỹ năng còn lại như nghe, nói, viết,… Bạn đã dành thời gian để thực hành kỹ năng nói, nghe, hay viết câu nhưng lại học một cách nửa vời, học kiểu tài tử, học theo hứng thú mà không liên tục. Bạn đã đầu tư thời gian để học tiếng Anh nhưng những gì bạn học chỉ là ngữ pháp, từ vựng? Mà không phải là rèn luyện kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho sự nghiệp, cuộc sống?

2. Bạn cho rằng, cứ đến trung tâm Anh ngữ uy tín là giao tiếp được tiếng Anh?

Có thể bạn cho rằng sự tự tin hay thành thạo tiếng Anh của mình phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ của giáo viên. Vì thế mà, bạn phó mặc sự thành công hay thất bại của mình cho họ.

Thế nhưng, sự thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào chỉ phụ thuộc 1 phần nhỏ vào người thầy. “Thầy giỏi chưa chắc trò đã giỏi”. Sự tự học, rèn luyện, thực hành mỗi ngày của bạn mới là quan trọng. Thầy cô chỉ là người cung cấp cho bạn công cụ, phương pháp học còn sự thực hành và kết quả đạt được phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Bạn là người áp dụng phương pháp học tiếng Anh vào trong cuộc sống, công việc hàng ngày của mình.

3. Bạn đang coi tiếng Anh là một môn học khó để tiếp thu?

Bạn cho rằng, tiếng Anh là một môn học vô cùng khó vì nó không phải ngôn ngữ mẹ đẻ hay bạn không được học nó từ nhỏ? Thế nhưng, trong thực tế, học tiếng Anh cũng giống như học những kỹ năng khác trong cuộc sống. Bạn cần tìm ra phương pháp học phù hợp với khả năng hiện tại của mình. Điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức để thực hành tiếng Anh mỗi ngày thì chắc chắn có kết quả được. Và khi đó, nó không còn là một ngôn ngữ quá khó để bạn tiếp thu nữa.

4. Bạn sợ sai nhiều thứ khi học tiếng Anh?

Tâm lý sợ sai, sợ thất bại là điểm chung của tất cả chúng ta khi làm một cái gì đó. Sợ lạc đường, sợ bị cái này, mắc cái kia, sợ thất bại, sợ đau,… Trong tiếng Anh, bạn sợ phát âm sai, sợ nói to khi đứng trước đám đông, thậm chí đứng trước gương, sợ nghe vì không hiểu gì, sợ viết luận vì không có từ vựng, sợ bị cười nhạo vì nói không chuẩn,… Thế nhưng, “phía sau sợ hãi chính là thành tựu”. Chỉ khi bước qua được nỗi sợ ấy, thành công mới tìm tới bạn.

Cách tốt nhất để vượt qua sợ hãi là đương đầu với nó!

Khi bạn sợ nghe tiếng Anh, hãy bắt đầu với những bài nghe thật chậm, thật đơn giản để bắt kịp. Và quan trọng hơn, hãy thực hành kỹ năng phát âm chuẩn quốc tế mà bạn có thể học online miễn phí tại website TiengAnhTongLuc.com. Sau khoảng 2-3 tháng kiên trì với phương pháp này, bạn sẽ có thể bắt đầu nghe hiểu tiếng Anh một cách thực chất.

Khi bạn sợ nói tiếng Anh, hãy rèn phát âm cho tốt và biết cách dùng những câu cơ bản được dạy miễn phí trong khóa học 4 Bước Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả, bạn sẽ dần có được sự tự tin với những câu nói tiếng Anh của mình.

Khi bạn sợ viết tiếng Anh, hãy nắm chắc ngữ pháp và cấu trúc câu trong khóa học trên, từ những câu đơn giản cũng được thì sau đó mới có thể chỉnh sửa và nâng cấp lên câu phức tạp hơn được.  

5. Bạn muốn đốt cháy giai đoạn?

Các trung tâm tiếng Anh mọc lên như “nấm sau mưa” cùng với khẩu hiệu là “Thành thạo tiếng Anh chỉ trong 2 tháng”, thậm chí là “1 tháng”. Và bạn tin vào điều đó! Thế nhưng, thực sự, thực hành một ngôn ngữ đến độ thành thạo không phải hành trình ngắn ngủi. Bạn cần sự cam kết, nỗ lực, kiên trì mỗi ngày để học tiếng Anh. Bạn không thể chỉ học 1, 2 tiếng một tuần; 3, hay chỉ cần 3 – 6 tháng là có ngay kết quả. Sự tự tin và thành thạo có được khi bạn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh theo lộ trình liên tục, đều đặn, hợp lý và duy trì thái độ học tập nghiêm túc trong 1 khoảng thời gian dài.

6. Bạn cho rằng, thầy Tây dạy mới có hiệu quả?

Có lẽ, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi “thầy Tây” hơn “thầy ta” bởi vì nghĩ rằng, họ là người bản ngữ nên chắc chắn tiếng Anh của họ là chuẩn mực. Thế nhưng, thực sự, thầy tây có thể giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói. Nhưng thầy ta lại mạnh về ngữ pháp, viết câu, đọc hiểu. Trong khi đó, nghe, nói, đọc hay viết đều là những kỹ năng quan trọng và cần thiết giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh. Vậy nên, đừng quá phụ thuộc hay phó mặc sự tiến bộ của mình vào thầy giáo, mà quan trọng hơn là quá trình bạn tự học, tự thực hành các kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày dựa trên những phương tiện hay công cụ mà các thầy cung cấp.

Có thể thầy tây, thầy ta cung cấp cho bạn phương tiện. Nhưng, đến được đích thế nào lại là việc bạn có sẵn sàng di chuyển hay không. Thế nhưng, để di chuyển được, bạn cần có lộ trình rõ ràng, phù hợp. Với khóa học online 4 Bước Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả, bạn sẽ được học tiếng Anh theo lộ trình 4 bước rõ ràng, giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả để giao tiếp tự tin.

7. Học tiếng Anh làm gì khi không có môi trường sử dụng nó?

Việc học tiếng Anh của bạn sẽ thay đổi rất nhiều nhờ sự xuất hiện của Internet. Nhờ nó mà bạn có thêm nhiều công cụ, ứng dụng để tự học tiếng Anh, ở bất kỳ nơi đâu, thời gian nào. Thế nhưng, điều quan trọng vẫn là bạn phải có CHIẾN LƯỢC học tiếng Anh hiệu quả theo lộ trình và một THÁI ĐỘ học tập nghiêm túc.

Kiến thức nhân loại ngày càng mở rộng. Trong khi đó, hầu hết các tài liệu trên thế giới đều có bản viết bằng tiếng Anh. Khi bạn nâng cao kỹ năng đọc tài liệu, sách báo, đặc biệt bằng tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt, tích lũy và mở rộng tri thức trong lĩnh vực bạn quan tâm, giúp bạn không bị lạc hậu về kiến thức, kỹ năng và trình độ.

Bạn có thể tìm hiểu cách thức đọc hiểu tài liệu tiếng Anh tại TiengAnhTongLuc.Com để hiểu được nội dung, nắm bắt thông tin, kiến thức trong mỗi tài liệu, giúp ích cho việc học tập, tiếp tri thức, phát triển kỹ năng của bạn.

Có thể 7 SAI LẦM trên đã và đang dẫn đến hạn chế trong kỹ năng tiếng Anh của bạn? Và bạn muốn có 1 phương pháp học tiếng Anh có hệ thống để  loại bỏ những sai lầm trên? Bạn cần 1 lộ trình học tiếng Anh rõ ràng hơn, để giao tiếp tự tin trong cuộc sống và mở rộng cơ hội trong sự nghiệp của mình?

Với khóa học online miễn phí “4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả”, bạn sẽ tìm được cách!