Vì sao bạn muốn học tiếng Anh?

Chắc hẳn đó không còn là câu hỏi quá xa lạ mà bạn đã được hỏi rất nhiều lần trong cuộc sống của mình. Và khi bạn hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh, bạn luôn luôn có câu trả lời cho câu hỏi đó.

Có thể bạn đã từng nói với tôi rằng,

“Tôi muốn học tiếng Anh để có thể tự đi du lịch một mình ở nước ngoài, học thêm kiến thức mới và đặc biệt muốn học thật tốt để đi dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ mồ côi”.

“Tôi học tiếng anh vì mong muốn có nhiều cơ hội giao thương quốc tế, cơ hội có nhiều bạn bè quốc tế và tiếng Anh là đam mê của tôi”.

Và cũng có đôi khi, “Tôi học tiếng Anh để giúp đỡ những người khác đã từng mù tịt tiếng Anh như tôi trở thành người tốt hơn chính bản thân họ của ngày hôm qua”.

Hay đơn giản là “tôi muốn biết thêm nền văn hóa bên ngoài. Trở thành tấm gương cho con cùng học tiếng anh. Để đi du lịch mà chẳng cần tới phiên dịch”. Hoặc thực tế, “tôi cần nâng cấp sự nghiệp của mình”.

Tôi thấu hiểu những mong muốn đó của bạn, thấy được những điều tốt đẹp mà bạn mong muốn cho tương lai của bạn và gia đình. Bởi tôi cũng từng có ước mơ giống như bạn.

Có thể bạn đang ấp ủ nhiều ước mơ, hoài bão và tiếng Anh là 1 phương tiện quan trọng để hiện thực hóa chúng.

Tuy vậy….

Gần đây, có bạn chia sẻ với tôi rằng “Em đã học tiếng Anh từ lớp 4, lớp 5 và đến bây giờ em 27 tuổi. Em đã dành gần như cả tuổi thanh xuân của mình để học tiếng Anh mà vẫn chẳng ra sao cả!”.

Tại sao lại có cái kết buồn như thế?…

Lenin đã nói rằng “Nên biết ước mơ!”. Nhưng Các-mác (Karl Marx) lại khuyên “Phải hành động!”. Do vậy, tôi muốn hỏi bạn rằng “Bạn có đang học tiếng Anh mỗi ngày hay không?”; “Bạn đang học tiếng Anh như thế nào?” hay “Bạn đang gặp phải khó khăn gì khi học tiếng Anh?” Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn với tôi qua trang Blog Victoria Quỳnh Giang.

Tôi nghĩ đây là những câu hỏi quan trọng hơn cả mà bạn muốn tìm được lời giải đáp cho việc học tiếng Anh của mình.

Có thể bạn thấy bản thân đang phát âm dở ẹc? Bạn không biết phải học nghe như thế nào? Bạn dễ quên từ vựng, không biết nghĩa của từ trong ngữ cảnh? Bạn không tự tin khi nói trước người khác? Bạn không dám đọc to vì sợ phát âm sai? Bạn không biết viết những câu tiếng Anh đơn giản? Hay bạn không đủ động lực để tiếp tục theo đuổi và dễ mất tập trung trong khi rèn luyện tiếng Anh?

Do đâu mà bạn bị như thế?

Bạn nghĩ rằng, bạn đang nghiêm túc với việc học tiếng Anh của mình chứ không chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”? Bạn đang học tiếng Anh một cách tùy hứng, bản năng, tự phát? Bạn đang cố ôm đồm mọi thứ với tiếng Anh, kiểu như “cái gì cũng muốn”, trong khi không nắm vững một kỹ năng nào?

Và liệu bạn có đang đi theo một phương pháp phù hợp với tình hình tiếng Anh hiện tại của mình hay không?

Tôi hiểu rằng, để tự tin làm chủ tiếng Anh, bạn cần kiên trì với một phương pháp học phù hợp và duy trì một thái độ học tập nghiêm túc.

Sau hơn 20 năm học tập và dạy tiếng Anh cho người Việt, tôi muốn chia sẻ với bạn một phương pháp học tiếng Anh ưu việt – đã được tôi đúc kết và trải nghiệm – mà bạn có thể thử để đánh giá mức độ hiệu quả của mình trong quá trình rèn luyện tiếng Anh.

Khóa học miễn phí “4 Bước Tự học tiếng Anh hiệu quả” trên trang tienganhtongluc.com hay cuốn sách “9 Chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt” – công cụ hỗ trợ của khóa học “4 Bước” là phương tiện tôi muốn mang đến cho bạn để bạn di chuyển trên con đường dẫn tới sự tự tin và thành thạo với tiếng Anh của mình.

Một khi bạn sẵn sàng “trèo lên” và trải nghiệm trên phương tiện ấy, tôi tin tưởng rằng, nó sẽ dẫn bạn tới những điểm đến mong muốn của mình.