Thời đại cách mạng 4.0 (Industry 4.0) đang tới rất gần, thời kỳ toàn cầu hóa cũng đang diễn ra mạnh mẽ, thế giới cũng đang dần trở nên “Phẳng hơn”. Các công ty đang có xu hướng thương mại và hướng tới khách hàng toàn cầu chứ không gói trọn trong nước. Thêm vào đó, ngành logistic phát triển càng tạo điều kiện cho việc buôn bán xuyên biên giới. Bạn có thể ngồi ở nhà nhưng dễ dàng mua sản phẩm tận Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản qua amazon, alibaba,…Ngoài ra, các công ty đa quốc gia cũng có mặt ở hầu hết các quốc gia như chi nhánh Microsoft, Samsung,… Điều đó tạo ra rất nhiều cơ hội và thách thức cho thế hệ trẻ, cho lực lượng lao động chất lượng cao, đòi hỏi nhiều chất xám.

Bạn sẽ có cơ hội làm việc đa quốc gia với mức lương bên Mỹ hoặc Châu Âu hàng ngàn đô và cơ hội đi khắp thế giới, hoặc không đơn giản bạn chỉ cần 1 chiếc laptop là bạn có thể ngồi quán cafe thư giãn nhưng lại làm việc cho một công ty tận nửa kia của thế giới và hưởng một mức lương không một công ty trong nước nào dám chào mời bạn,…

Nhưng cơ hội luôn đi cùng với thách thức, bạn sẽ phải sống trong một môi trường cực kỳ cạnh tranh, không chỉ nguồn lao động trong nước mà nguồn lao động quốc tế, có thể là lao động ở Thái Lan, Singapore, hoặc bất cứ nơi đâu trên thế giới?

Vậy làm thế nào để luôn chủ động trong cuộc chơi toàn cầu này?

Có lẽ cũng giống như bao người khác, bạn đã nhìn ra cơ hội và thách thức, nhưng có vẻ trở ngại đầu tiên và điều không thể thiếu của việc “bơi ra biển lớn” là ngoại ngữ, muốn làm một công dân toàn cầu, bạn bắt buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ toàn cầu, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu.

Với tiếng Anh bạn có thể tiếp cận được một kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại đủ các lĩnh vực, bạn đọc tài liệu, nghiên cứu các bài giảng youtube, các bài dạy tutorial,….

Tuy nhiên, có thể bạn đã bỏ ra hàng chục triệu, hay tiêu tốn tận 10 – 15 năm cho việc học tiếng Anh nhưng kết quả vẫn chưa được như ý muốn. Vậy chẳng lẽ để “bơi ra biển lớn” thì học tiếng Anh quá khó khăn và chỉ dành cho những người đủ tiền để theo đuổi, đủ tiền để ra nước ngoài học?

Tôi nghĩ rằng, bạn không cần phải thành thạo, lưu loát tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, vì dù sao bạn cũng không được tiếp xúc bài bản với nó ngay từ nhỏ.

Tôi nghĩ rằng, với tiếng Anh, 2 từ “tự tin” và “hiệu quả” quan trọng hơn.

Bạn có thể tự tin giao tiếp, nói chuyện bằng tiếng Anh với người khác.

Bạn nói tiếng Anh mà người ta có thể nghe được và hiểu được những gì bạn nói.

Bạn hiểu được, nghe được, phản xạ được trước những gì người ta nói.

Bạn biết cách triển khai một bài viết bằng tiếng Anh, biết viết email cho đối tác…

Tôi nghĩ, đó là bạn đang sử dụng tiếng Anh có hiệu quả.

Thế nhưng, tôi hiểu rằng, để có được sự tự tin và hiệu quả ấy, bạn cần THÁI ĐỘPHƯƠNG PHÁP học tiếng Anh.

Sự kiên trì để không bỏ cuộc, dù chưa nhìn ra kết quả. Tính kỷ luật để tiếp tục kiên trì mỗi ngày. Đó là tùy thuộc vào thái độ của bạn.

Phương pháp học cần có để có lộ trình rõ ràng và biết mình cần đi như thế nào tới mục tiêu.

Rõ ràng, sự phát triển mạnh mẽ của Internet vạn vật (Internet of Things), bạn không thiếu cách học tiếng Anh.

Thế nhưng, tôi dám khẳng định, không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tình hình tiếng Anh hiện tại của bạn!

Ngữ pháp có thể có thừa, trong khi chẳng thể nào nghe và nói được, thậm chí viết câu đơn giản?

Vậy nên, đừng vội “học theo” người ta cái gọi là “chăm chăm vào học nghe, học nói” như một đứa trẻ học nói, học đọc. Mà hãy nhìn lại tình huống của bản thân mình.

Tôi nghĩ rằng,

Bạn không dám nói, lảng tránh giao tiếp tiếng Anh. Đơn giản vì bạn không nghe được người ta nói gì, không biết phản xạ ra sao.

Nguyên nhân sâu xa?

Đơn giản, bạn phát âm sai, thậm chí sai toàn bộ những từ bạn cho rằng “khá quen thuộc” từ lâu.

Bạn có chắc hiện tại bạn phát âm đúng những từ quen thuộc như “vegetables” hay “presentation”. Bạn phân biệt được “desert” và “dessert” hay không?

Rất dễ nói sai nếu không chú trọng học phát âm ngay từ đầu.

Vậy đâu là con đường dẫn bạn tới tự tin và hiệu quả với tiếng Anh?

Tôi cũng đã từng loay hoay rất lâu với tiếng Anh, cũng đã từng như bạn mò mẫm trên hành trình chinh phục tiếng Anh. Cũng từng phải học phát âm lại từ đầu. Vì tôi nhận thấy mình nói sai nhiều quá, nghe cũng không được.

Thực sự, ngoài kia, có bao nhiêu phương pháp học khác nhau. Bạn có thể học từ nhiều nguồn khác nhau. Điều đó rất hữu ích cho bạn.

Thế nhưng, dù học từ đâu, bạn cũng cần xem xét vào tình hình tiếng Anh của mình. Dù học phát âm từ một thầy nào đó, trên Facebook, Youtube hay bắt đầu từ Bước 1 “Làm quen với Phát âm trong tiếng Anh” trong tienganhtongluc.com của tôi, tôi nghĩ rằng, bạn cần sự tập trung và kiên trì thực hành mỗi ngày.

Vì tôi thực sự muốn bạn phát âm chính xác ngay từ đầu. Có như thế các bước đi sau đó của bạn mới dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng tầm kỹ năng tiếng Anh của mình để kiến tạo nền Giáo dục tự thân – giúp bạn phát triển và làm chủ cuộc đời, hãy tham gia các webinar NÂNG TẦM NGƯỜI VIỆT với chủ đề “Kỹ năng tiếng Anh để kiến tạo nền Giáo dục Tự thân giúp BẠN phát triển và làm chủ cuộc đời” để bạn không chỉ nâng cấp được trình độ tiếng Anh của mình mà quan trọng hơn, tiếng Anh trở thành công cụ giúp bạn phát triển toàn diện hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp và cuộc sống của bạn.