Cảm giác vô vọng không thể thay đổi tình thế cho dù cố gắng và Cảm giác mình có sức mạnh để vượt qua khó khăn nếu kiên trì cố gắng

Khó khăn nhất là điểm bắt đầu, khi bắt đầu vượt qua khó khăn rồi thì bạn sẽ bắt đầu có cảm hứng từ những việc đã làm được.

Bạn thấy rất rõ cảm giác “Vô vọng, tuyệt vọng, mất niềm tin” và cảm giác “Đầy sức mạnh, hy vọng tràn trề, tự tin” bản chất chỉ là ý nghĩ mà không phải thực sự là khả năng thực của bạn. Chỉ cần thay đổi cách nghĩ, bạn sẽ thay đổi được kết quả.

1. Biết kiểm soát

Khi gặp phải khó khăn, bạn đừng vội cho rằng mình bất lực. Những người có AQ thấp thường chấp nhận thua cuộc trước khi đấu tranh. Họ là những người luôn luôn thất bại.

Hãy tin tưởng rằng mình có thể điều khiển, kiểm soát được mọi tình huống. Và với lòng tin ấy, hãy đặt ra những hành động cụ thể để có thể làm chủ được tình huống. Điều này khiến mọi con đường của bạn đều hướng về phía trước.

2. Cho những khó khăn một thời hạn cuối

Đừng đắm chìm mãi trong việc thương tiếc bản thân. Nếu bạn gặp khó khăn, đừng than thở: “Tình huống xấu này luôn luôn xảy ra với tôi. Tôi sẽ chẳng bao giờ khá được”. Hãy cố gắng thể hiện khả năng của mình. Trước hết là chấp nhận thất bại và thua thiệt. Sau đó là cố gắng tập trung phát triển công việc.

3. Nhìn xa trông rộng

Hãy thử suy nghĩ cho thật kỹ: Liệu khó khăn này có hủy hoại mọi thứ trong công việc của bạn? Khi bạn vượt qua được khó khăn đó, bạn sẽ như thế nào? Nếu bạn tin rằng những thất bại tạm thời đó báo hiệu công việc của bạn chấm hết, bạn sẽ nản lòng. Điều này có thể dẫn tới thái độ làm việc tiêu cực và đưa ra các quyết định tồi. Với những kết quả đó, bạn có thể hủy hoại chính tương lai của mình.

Đó cũng giống như hiệu ứng domino. Nếu bạn để những thất vọng, mệt mỏi, chán trường cứ thế ám ảnh cuộc sống của bạn, một loạt những suy nghĩ tiêu cực, những hệ lụy theo đó mà xảy ra. Và tất nhiên, bạn nằm trong vũng bùn mà không thể nào thoát ra được.

Vậy nên, hãy nhìn xa hơn về phía sau thất bại. Liệu sau khi bạn cố gắng thêm nhiều lần nữa thì bạn sẽ thực sự nhận được gì?

4. Bình tĩnh, suy nghĩ chu đáo

Hãy tỉnh táo suy nghĩ xem cái gì đã xảy ra trước khi quyết định sẽ làm gì tiếp theo. Hãy tự hỏi: Ai, cái gì gây ra khó khăn này? Và tôi có thể giải quyết nó như thế nào?

Sự nóng vội không thể giúp bạn có đủ bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Chỉ khi bạn đủ bình tĩnh, đầu óc bạn mới được vận động 1 cách tỉnh táo, linh hoạt. Sự bình tĩnh mới tạo ra sự đánh giá chính xác và khách quan. Từ đó giải pháp mới “nhảy ra” được.

Nâng cao chỉ số vượt khó nhờ thể thao

Việc nâng cao chỉ số vượt khó AQ hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta.

Chỉ số AQ hoàn toàn có khả năng thay đổi theo thời gian nếu bạn không ngừng tạo ra các thói quen mới để nâng cao năng lực vượt khó. Và năng lực vận động thô (vận động cơ bắp) và vận động tinh (các vận động liên quan đến sự khéo léo của ngón tay, của vị giác, xúc giác, khứu giác…) có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chỉ số vượt khó AQ.

Vận động cơ bắp bao gồm các hoạt động thể thao như: bơi lội, thể hình, cầu lông, tennis, chạy bộ… hay đơn giản là leo thang bộ. Vận động tinh như: nấu ăn, hội họa, chơi đàn, nặn tượng, viết thư pháp… Các môn thể thao vừa có tác động đến cơ bắp vừa gia tăng sự tinh tế của cơ thể bao gồm: yoga, khiêu vũ, một số môn võ thuật, khí công,…

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải thấu hiểu bản thân, từ đó thiết lập các nguồn lực hỗ trợ hiệu quả, chẳng hạn như một sự động viên, một người bạn đồng hành, tự tạo động lực hay tham gia vào các hội nhóm lành mạnh. Thực tế, một số người thay đổi vì yêu thương bản thân, số khác có khuynh hướng thay đổi vì những người xung quanh. Vì vậy, việc thấu hiểu bản thân để tìm thấy động lực là khởi đầu cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện năng lực vượt khó.

Hãy bắt đầu với những bước nhỏ và quyết không bỏ cuộc ở những bước này. Nếu từ đầu, chúng ta chọn 5 hình thức vận động và cố gắng duy trì thì sẽ khó đạt được so với việc chỉ chọn 2 hành động ưu tiên.

Rồi bạn sẽ nhận ra rằng, chỉ cần cố gắng duy trì các thói quen nhỏ mỗi ngày, kết quả lớn sẽ đến vào một ngày không xa. Và sự cải thiện đáng kể chỉ số AQ nhờ thói quen vận động hằng ngày là “trái ngọt” hoàn toàn xứng đáng với công sức và thời gian bạn đã đầu tư.

(VinaQueens biên tập)