Bạn đang gặp khó khăn khi cần sử dụng tiếng Anh để trao đổi thông tin, đàm phán công việc hay giao tiếp đơn giản trong cuộc sống, dù là qua lời nói hay trên văn bản?

Có thể bạn rất tự tin với khả năng ngữ pháp và vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Bạn có thể hiểu được nội dung một số văn bản, hay bài viết, bản tin tiếng Anh đơn giản.

Thế nhưng, khi đặt trong tình huống giao tiếp thực tế bằng tiếng Anh, bạn trở nên bị động, luống cuống vì không biết sử dụng các từ vựng mình có hay cấu trúc ngữ pháp đã học để tham gia cuộc đối thoại. Tôi nghĩ rằng, một mặt là do tâm lý của bạn – bạn không tự tin để giao tiếp với người khác, ngay cả dùng tiếng mẹ đẻ chứ đừng nói là một ngôn ngữ thứ 2. Mặt khác là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn còn rất hạn chế – bạn không biết các cấu trúc giao tiếp tiếng Anh, khả năng nói, nghe tiếng Anh của bạn còn kém.

Khi nói về cách tư duy trong tiếng Anh, chúng ta thường “chuyển hóa” theo kiểu tiếng Việt sang tiếng Anh mà vẫn chưa thể sử dụng tiếng Anh như một “thói quen”, “phản xạ” tự nhiên như khi nói chuyện bằng tiếng Việt. Đó cũng là điều dễ hiểu vì ngay từ khi còn nhỏ, bạn được tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ, trong khi học tiếng Anh lại không đúng cách.

Thực tế, ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn được “truyền thụ” cho rất nhiều ngữ pháp để hoàn thành các bài kiểm tra, kỳ thi hết cấp, vào Đại học, cao đẳng. Trong khi lại thờ ơ hay “cưỡi ngựa xem hoa” với kỹ năng quan trọng khác là Phát âm rồi mới tới học nói, học viết và học nghe tiếng Anh. Bạn có thể tìm hiểu về các kỹ năng quan trọng này trong “4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả” trên trang tienganhtongluc.com.

Tôi nghĩ rằng, không chỉ có bạn, mà cả tôi, cũng bị đặt trong tình huống như thế, cũng bắt đầu với tiếng Anh như thế. Bởi thực ra, cả tôi và bạn đều không hiểu được đâu mới là kỹ năng tiếng Anh cần thiết phục vụ cho cuộc sống, tương lai của mình.

Thành ra, càng cố gắng bồi đắp nền tảng ngữ pháp vững chắc bao nhiêu, kỹ năng quan trọng khác lại “mỏng manh”, yếu kém bấy nhiêu.

Có bao giờ bạn cho rằng, một câu nói đơn giản như “Đừng khách sáo” trong tiếng Anh lại là “You are welcome!” hay “Bạn hôm nay thế nào?” lại là “How are you doing today?” mà không phải dịch kiểu “word-by-word” là “Mong bạn trở lại” hay “Bạn đang làm như thế nào hôm nay?” hay không? (có lẽ bạn hơi bất ngờ vì điều này!!!).

Thế nhưng, đó chính là sự khác biệt cơ bản khi bạn chỉ chăm chú vào ngữ pháp tiếng Anh và khi bạn học tiếng Anh để giao tiếp. Bạn có thể bất ngờ vì có lẽ thầy cô dạy tiếng Anh trong trường lớp không nói cho bạn biết điều đó.

Bạn có biết rằng, thời gian bạn học tập trong trường lớp chỉ chiếm ¼ cuộc sống của bạn, còn lại là thời gian cho cuộc sống và sự nghiệp tương lai?

Vậy nên, học các kỹ năng tiếng Anh để tự tin sử dụng trong cuộc sống, công việc, mở rộng cơ hội lớn hơn trong sự nghiệp, đạt được mục tiêu, ước mơ trong cuộc đời mới thực sự quan trọng.

Cảm hứng học tiếng Anh có thể là bản năng. Nhưng để biến cảm hứng đó thành động lực để tự tin và kiên trì để tiếp tục học tiếng Anh mới là bản lĩnh.

Vậy bạn có thể bắt đầu lộ trình rèn luyện tiếng Anh từ đâu để bản thân luôn được tiếp thêm động lực, năng lượng để kiên trì theo đuổi?

“Tôi nghĩ rằng, trước khi bắt đầu một việc gì hay một hành trình trong cuộc đời, chúng ta phải có lộ trình hoặc bản đồ để biết được điểm đến cuối cùng và cách thức đến được cái đích đó. Học tiếng Anh cũng thế, chúng ta cần phải biết được lộ trình học tập đúng đắn để có được kết quả tốt nhất”.

Vậy lộ trình đó theo bạn là gì, chúng ta phải xuất phát từ đâu và tiếp tục như thế nào?

Nếu bạn đã từng nghe nói tới tôi thì chắc bạn cũng biết được phần nào về Khóa học online miễn phí “4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả” vì thực sự, đây là “đứa con tinh thần” đầu tiên của tôi, là tất cả những gì mà tôi đã có được sau quá trình gần 20 năm học tập, trải nghiệm và thực hành. Tôi cũng đã từng mon men như bạn, tìm tới nhiều phương pháp học khác nhau, nỗ lực nghe thật nhiều vì nghĩ rằng nó là khởi đầu của 4 kỹ năng tiếng anh quan trọng nghe-nói-đọc-viết. Thế nhưng, sau nhiều năm trải nghiệm, học tập, tôi rút ra được kết luận là đó không phải là yếu tố đầu tiên để bạn chinh phục được tiếng Anh. Bạn cần phải phát âm chuẩn trước khi học sang các kỹ năng tiếng Anh khác.

Nếu bạn tin tưởng vào điều này, hãy tham gia cùng tôi trong các Webinar NÂNG TẦM KỸ NĂNG TIẾNG ANH cho người Việt để tôi có thể chia sẻ với bạn về bước đi đầu tiên của hành trình dẫn bạn đến với tự tin và chinh phục tiếng Anh của mình. Đó là “Rèn luyện kỹ năng Phát âm và Đọc to” trước khi bạn có thể nói và nghe hiểu được tiếng Anh.

Vì sự tự tin và thành công của BẠN trong cuộc sống và sự nghiệp.