Theo thống kê của Google Trends, một trong những từ khóa đang được “truy lùng” ráo riết nhất hiện nay chính là 4.0 – cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo đó là một loạt những khái niệm liên quan, những “hứa hẹn đổi đời” từ “khởi nghiệp 4.0”, “đầu tư 4.0”, “làm giàu 4.0”, “giáo dục 4.0”,…. Cuộc sống, công việc của bạn trong một vài năm tới sẽ chịu những tác động trực tiếp từ cuộc cách mạng này. Vậy bạn đã hiểu gì về 4.0?

Chúng ta đang đứng tại 1 trong 4 cột mốc quan trọng của nhân loại.

Chúng ta đã chứng kiến 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó với những thay đổi lớn trong toàn bộ nền sản xuất và các điều kiện kinh tế – xã hội của thế giới. Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất được đánh dấu bằng sự ra đời của máy hơi nước. Cuộc cách mạng thứ 2 là sự xuất hiện của điện năng, và lần thứ 3 là sự bùng nổ của tin học và tự động hóa. Vậy cách mạng lần thứ 4 là gì, nó đã thực sự đến?

Tôi trích dẫn cơ bản về Cách mạng công nghiệp 4.0 để bạn hiểu rõ về bản chất thực sự của nó.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay được gọi ngắn gọn là Cách mạng 4.0 (Industry 4.0). Cụm từ này bắt nguồn tại Đức từ đầu thế kỉ 21. Đây là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng (Cyberspace), Internet vạn vật/vạn vật kết nối (Internet of Things) và điện toán đám mây (Cloud Computing). Qua đó, người ta tạo ra những nhà máy thông minh với hệ thống máy móc tự kết nối với nhau, tự tổ chức và quản lý. Đây còn được gọi là cuộc cách mạng số (digital revolution), vì chúng ta sẽ được chứng kiến công cuộc “số hóa” thế giới thực thành thế giới ảo. Đến một lúc nào đó, ranh giới giữa 2 thế giới này sẽ bị xóa mờ.

Nhiều ý kiến cho rằng cuộc cách mạng này chưa diễn ra. Nhưng với sự ra đời liên tiếp của những robot tự động, xe hơi tự lái, máy in 3D (Printing 3D), hay những vật liệu mới, công nghệ Nano,… bạn có thể thấy kỷ nguyên 4.0 đang đến rất gần.

4.0 giống như một biển lớn. Nếu bạn không sẵn sàng “bơi mình vào đó”, bạn sẽ bị nhấn chìm.

Vậy 4.0 thay đổi cuộc sống của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta như thế nào?

Mặt trái của Cách mạng 4.0 là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng. Công việc bạn đang làm cũng có thể bị thay thế và biến mất khi tự động hóa, robot thay thế bạn. Bạn có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là khi bạn đang làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải.

Với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, với những khả năng có thể thay thế con người, thậm chí còn “giỏi hơn” con người như khả năng tính toán, phân tích, tổng hợp, ghi nhớ, năng suất cao. Bạn đang đứng trước cuộc cạnh tranh gay gắt giữa bạn và người khác, rồi giữa bạn và cả robot?

Cuộc cách mạng này tác động trực tiếp tới bạn trong vài năm tới – cũng chính là bạn trong tương lai gần và con cái của bạn.

Việc bạn cùng con có thể chiến thắng và làm chủ robot, HAY thất bại và bị chúng thay thế đều phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn ngay từ lúc này.

Muốn nắm bắt vận mệnh của mình, hãy thay đổi ngay từ bây giờ

Như bất kì một cuộc cách mạng nào khác, Industry 4.0 mang lại những cơ hội khổng lồ nếu biết tận dụng và đồng thời là thách thức bị tụt hậu và loại bỏ.

Giờ đây, kiến thức là vô biên, việc học không có điểm dừng. Nếu trình độ chuyên môn của bạn còn yếu kém, các kỹ năng cần thiết để bạn thích ứng được với những thay đổi của cách mạng 4.0 bạn chưa có, bạn phải không ngừng học tập, rèn luyện. Ngay cả khi bạn có chuyên môn, có năng lực thực sự trong lĩnh vực của bạn, bạn là “lao động trình độ cao”, là bác sĩ, là kỹ sư, là chuyên gia, cũng phải không ngừng học hỏi, không ngừng phát triển thêm các kỹ năng cần thiết khác vì tôi nghĩ rằng, bạn sẽ hơn robot, hơn máy móc ở những kỹ năng khác mà có lẽ, robot không thể thay thế bạn được.

Hiện tại ỷ nại, tương lai tụt hậu

Bạn có biết, các chuyên gia trong ngành giáo dục nói gì về Cách mạng 4.0 không?

Trong thời đại mới này, sẽ không còn ai quan tâm đến bằng cấp của bạn, dù bạn là ai, đã từng là ai, mọi thứ đó không còn quan trọng nữa. Trong tương lai, cơ hội dành cho bạn, cho đồng nghiệp của bạn, đều là như nhau. Điều người ta quan tâm là bạn có thực lực, có kỹ năng, có tạo ra giá trị cho xã hội hay không. Nếu cứ giữ lối tư duy ỷ nại, lề thói làm việc, cách sống như trước đây và hiện tại mà không có thay đổi theo yêu cầu đặt ra của cách mạng 4.0 thì bạn chắc chắn tự đoán trước kết cục của mình.

Đợi chờ là… mất hút

Trong 10, 20 năm tới đây, bạn sẽ làm những công việc mà bây giờ thậm chí còn chưa biết đó là gì. Bởi vì thực sự, nếu bạn chỉ quen làm những công việc rập khuôn, lặp đi lặp lại mỗi ngày, nhập vào xuất ra trên cùng khuôn mẫu thì trong vài năm tới, đã có “thế lực mới” làm thay bạn. Thành ra bạn thất nghiệp là chắc chắn.

Nhưng nếu chúng ta có tư duy, có khả năng sáng tạo, có sự linh hoạt trước mỗi thay đổi, có cả khả năng học hỏi những điều mới thì những biến đổi ngoài kia không còn quá khó khăn với bạn.

Thế giới năng động, con người càng phải năng động hơn. Phải chủ động học hỏi không ngừng, phát triển kỹ năng cần thiết thay vì chờ đợi kiến thức được “rót” vào mình một cách thụ động.

Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, bạn phải chủ động rèn luyện nó mỗi ngày. Dù là lộ trình 4 Bước trên tienganhtongluc.com hay từ một nguồn học nào đó, sự chủ động và bền bỉ là chìa khóa thành công.

Bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực bạn tâm đắc, bạn phải chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm khác như lãnh đạo, sáng tạo, giao tiếp, thảo luận, giải quyết vấn đề,… thông qua tài liệu, sách báo, video, những người thầy hay khóa học và trải nghiệm thực tế.

Bạn đã sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu? Nói đúng hơn, bạn phải “bơi mình vào biển lớn”

Cách tốt nhất để không bị bỏ lại phía sau, bị thay thế chính là thay đổi để thích nghi với thế giới đó. “Công dân toàn cầu” đang là từ khóa đi đôi với “Cách mạng 4.0”. Bạn không thể là một công dân toàn cầu nếu không giỏi tiếng Anh. Bạn không thể “bơi” được trong biển lớn nếu bạn thiếu những kỹ năng cần thiết. Bạn cũng không thể nghĩ đến chuyện làm chủ máy móc hay kết nối, hội nhập được với thế giới nếu còn mù mờ về công nghệ thông tin. Bạn không thể sáng tạo, xuất sắc hơn máy móc, robot nếu chính bạn đang làm việc như một cái máy – không có giao tiếp, sáng tạo, thảo luận, góp ý hay phản bác, có tư duy khác biệt?

Hãy là một phần của thế giới để không bị tụt hậu

Cả thế giới đang có những sự chuẩn bị ráo riết để bước vào một kỷ nguyên mới. Là một công dân và một trong số nguồn lao động tương lai, đừng để mình đứng ngoài làn sóng với những cơ hội ngàn vàng – làn sóng mang tên 4.0.

Cơ hội luôn đi cùng với thách thức. Những “hứa hẹn đổi đời” của cách mạng 4.0 hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu bạn biết chủ động trước những cơ hội và đương đầu với thách thức.

Tôi cũng đã nghĩ rất nhiều về điều này. Tới cuối cùng, đâu mới là chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa bước vào kỷ nguyên 4.0 này? Vì tôi cũng như bạn, cũng đang sống trong kỷ nguyên của cách mạng 4.0, cũng không muốn bị thay thế, bị đào thải, bị thất nghiệp. Trong khi lại luôn mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn, có sự nghiệp vững vàng?

Tiền bạc ư? Đó không phải là hệ quả bạn có được sau thành công hay sao?

Thứ còn lại sau cùng cũng là con đường duy nhất để bạn “hòa mình” vào làn sóng 4.0 chính là những kỹ năng bạn có.

Đó là những gì hữu ích nhất cho bạn mà tôi nghĩ rằng, có nó, chúng ta sẽ chiến thắng được cuộc chơi này.

Vậy đâu là Những kỹ năng bạn cần phải có trong cách mạng 4.0?

Tìm hiểu NGAY tại: tienganhtongluc.com