Câu nói trên, trong tiếng Anh là:

When the student is ready, the teacher appears.

Câu nói này được cho là của đức Phật (Buddha). Cũng có người cho rằng đây là câu nói của Lão Tử (Lao Tzu) với một sự phát triển thêm như sau:

When the student is ready, the teacher appears.

When the student is truly ready, the teacher disappears.

Dịch ra là: Khi học trò đã thực sự sẵn sàng, người thầy sẽ biến mất.

Từ SẴN SÀNG trong 2 câu nói trên rất quan trọng, và nó nói về TÂM THẾ của người học. Với tôi, SẴN SÀNG ở đây nghĩa là:

1) SẴN SÀNG CAM KẾT thời gian, công sức và tiền bạc

2) SẴN SÀNG THỰC HÀNH, thực hành và thực hành

3) SẴN SÀNG KIÊN ĐỊNH để vượt qua những khó khăn ngắn hạn

4) SẴN SÀNG THAY ĐỔI để tiến bộ

5) SẴN SÀNG TẬP TRUNG vào LƯỢNG (số lượng & chất lượng) để tạo ra sự phát triển về CHẤT (phẩm chất, khí chất)

6) SẴN SÀNG LÃNH ĐẠO quá trình học tập

Tôi về thành phố Đà Lạt đến này đã được 1 năm rưỡi. Ngay từ khi mới đến thành phố xinh đẹp này, người hàng xóm của tôi biết tôi dạy tiếng Anh qua vài cuộc trò chuyện. Bạn ấy chia sẻ với tôi mong muốn học tiếng Anh của bạn ấy và mong được tôi giúp đỡ. Bạn ấy dự định rằng cả gia đình sẽ đi Úc định cư trong tương lai gần. Bạn ấy cũng mong muốn tôi giúp 2 con trai sinh đôi của bạn ấy học tiếng Anh.

Tôi nói với bạn ấy là tôi sẵn lòng giúp đỡ nếu 3 bố con bạn ấy làm cho tôi 03 bài thực hành đọc to như cách tôi đã chia sẻ trên trang TiengAnhTongLuc.com. Bạn ấy rất hồ hởi, phấn khởi và cảm ơn rối rít. Và thời gian trôi qua, tôi chả thấy động tĩnh nào cả.

Rồi đến một ngày đẹp trời, bạn ấy thấy tôi đang dạy tiếng Anh online cho các Học viên trong chương trình weLEAD, bạn ấy khá thích thú. Sau khi tôi dạy xong, bạn ấy gõ cửa phòng tôi và nói rằng hãy giúp bạn ấy học tiếng Anh. Tôi nói là tôi sẵn lòng thôi vì chúng ta là hàng xóm. Nhưng hãy cho tôi thấy được 03 video mà bạn đã làm cho kỹ năng Phát âm – Đọc to. Bạn ấy nói rằng sẽ làm sớm.

Bẵng đi một thời gian, tôi cũng không thấy gì cả. Đến tuần trước, một lần nữa bạn ấy gõ cửa và khẩn khoản rằng tôi hãy giúp 03 bố con bạn ấy học tiếng Anh. Tôi vẫn vui vẻ cười và khuyến nghị: “Mỗi bố con hãy làm 03 videos như tôi đã hướng dẫn. Sau đó, tớ sẽ xem cách giúp thế nào cho hợp lý. Và nói thật, 03 bố con sẽ phải tự học là chính, tớ chỉ phân tích, dẫn lối, chỉ đường thôi.

Đến hôm nay, tôi cũng vẫn chưa thấy có tín hiệu nhúc nhích nào cả.

Bản thân tôi đã quá quen với tâm lý và hành vi này của người học tiếng Anh nói riêng và con người nói chung. Họ có nhiều mong muốn, ước mơ và dự định. Nhưng chỉ và chỉ khi họ đã SẴN SÀNG, lúc đó họ mới tìm được người thầy dẫn lối, chỉ đường cho họ.