Trong khoa học phát triển bản thân, ta được học là phải có mục tiêu, kế hoạch hành động hằng ngày để đạt được điều ta mong muốn. Nhưng đó là lý thuyết, vì sau khi được truyền động lực từ sách, khóa học và các diễn giả, chúng ta lại trở về với cuộc đời thực, với những lo toan cơm áo gạo tiền và những toan tính thiệt hơn.

Nhiều khi ta biết ta cần phải hành động, cần phải làm việc, cần phải tuân theo kế hoạch đề ra. Phần lý trí thì ta nghĩ được, hiểu được và muốn lắm. Nhưng nỗi sợ hãi, sự trì hoãn, sự lười biếng sẽ giằng xé ta giữa hành động cần làm và không làm gì cả.

Lúc này, ta phải xử trí thế nào? Theo kinh nghiệm của tôi, hãy chỉ làm 1% công việc đó.

Ví dụ khi học tiếng Anh, ta lười phát âm & đọc to cả bài đọc, hãy chỉ đọc 1 từ trong bài khóa đó cho thật chuẩn xác. Nếu ta lười viết câu, hãy chỉ viết ra 1 cụm danh từ và phân tích sự đúng sai của cụm danh từ đó. Nếu lười học từ vựng, hãy chỉ học 1 từ/ngày.

Hay khi ta lười vận động cơ thể qua việc tập thể dục, thay vì phải tập cả tiếng đồng hồ, hãy chỉ tập 3-5 động tác squat hay plank trong 10 đến 20 giây.

Hoặc gần đây, tôi cam kết với việc viết lách để tư duy mạch lạc hơn, giao tiếp gẫy gọn hơn. Tôi hứa với bản thân là sẽ viết 1 bài/ngày trừ Chủ nhật, dù ngắn hay dài, dù bài đó chỉ có 1 từ. Tôi đang viết bài này trong tâm trạng chả muốn làm gì. Điều mà tôi biết là tôi cần ngồi xuống và viết…. chỉ 1 từ thôi… và bạn nhìn thấy tôi đã viết được bao nhiêu từ rồi?

Đôi khi ta thấy kế hoạch hoành tráng quá, nhiều việc phải làm quá, mỗi việc lại cần quá nhiều thời gian, công sức nên ta trì hoãn…. trì hoãn…. và ta trượt dài trong hố đen trì hoãn đó. Do vậy, khi bạn bắt đầu muốn trì hoãn, hãy chỉ làm 1% công việc bạn cần làm. Nó sẽ giúp bạn duy trì và tạo đà cho những hành động lớn hơn.

Hãy làm 1% công việc mà bạn cần để có kỹ năng Phát âm & Đọc to tiếng Anh chuẩn xác và rành rọt hơn với tôi qua 2 tuần THỬ THÁCH Phát âm & Đọc to MIỄN PHÍ tại: https://tienganhtongluc.com/