“Cách mạng Công nghiệp 4.0” đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để thay đổi cuộc sống, sự nghiệp của mình, nhưng tiềm ẩn nhiều thách thức nếu bạn không sẵn sàng thích ứng.”

Trong những ngày qua, đi đâu, người ta cũng nhắc rất nhiều về cụm từ “Cách mạng Công nghiệp 4.0”. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” không chỉ của các doanh nghiệp mà thực sự, nó có thể mở ra một “trang mới” cho chính bạn và tương lai của con cái.

Thế nhưng, may mắn chỉ tìm đến khi cơ hội gặp sự chuẩn bị. Cách mạng 4.0 sẽ mang tới cho bạn rất nhiều cơ hội. Nhưng bạn có nắm bắt được cơ hội đó hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của bạn.

Vậy câu hỏi đặt ra là, bạn đã chuẩn bị những gì cho cuộc cách mạng 4.0 này?

Thật nhiều tiền bạc, vàng, kim cương, đất đai, bất động sản?

Thế nhưng, đó không phải là hệ quả có được sau quá trình chuẩn bị sẵn sàng hay sao?

Để thích nghi được với những thay đổi mạnh mẽ trong cách mạng 4.0, để thành công trong công việc và thành đạt trong cuộc sống, chìa khóa duy nhất để bạn mở ra cánh cửa bước vào 4.0 chính là năng lực và kỹ năng bạn cần phải có.

Vậy đâu là Năng lực và Kỹ năng cần thiết trong cách mạng 4.0?

AQ, EQ, IQ – những chỉ số Năng lực để bạn thích ứng trong cách mạng 4.0

“IQ và EQ quan trọng nhưng điều tôi thực sự cần đó là AQ. Tôi cần những người có thể thích nghi nhanh chóng và làm chủ mọi sự thay đổi”.

1. Chỉ số AQ là gì?

AQ là viết tắt của từ Adaptability Quotient (chỉ số thích nghi/thích ứng). Chỉ số này nhấn mạnh Khả năng thích nghi và duy trì sự lớn mạnh trước sự thay đổi của hoàn cảnh sống/làm việc.

Bản thân chúng ta sẽ phải đối mặt với những thời điểm (đến một giới hạn) nào đó trong cuộc sống, công việc buộc phải thay đổi rất lớn để có thể bước sang một cấp độ khác của sự phát triển. Đơn giản như thích nghi với môi trường làm việc mới, với công việc mới, với kỹ năng mới và với đồng nghiệp mới.

Nếu bạn không thể nhìn thấy và nắm bắt được thời điểm này thì bạn sẽ không thể có được bước tiến mới trong cuộc sống, sự nghiệp của mình. Can đảm là yếu tố cốt lõi.

Vậy can đảm để làm gì? THAY ĐỔI! Thay đổi không phải là điều dễ dàng. Nó rất khó và để hiểu rằng cần thay đổi cái gì và khi nào để thay đổi càng khó hơn. Tuy nhiên, khi bạn nâng tầm chỉ số thích nghi của mình, bạn sẽ sẵn sàng hơn với mọi sự thay đổi. 

Vậy bạn phải làm gì để tăng chỉ số AQ của mình?

Đọc thêm: Làm thế nào để phát triển chỉ số AQ (chỉ số thích nghi) của bạn

2. AQ – Chỉ số vượt khó

AQ là viết tắt của Adversity Quotient – chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, thất bại… trong cuộc sống và công việc.

AQ là gì? Đó là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; đó là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăn, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời, thay vì cố né tránh hoặc sớm đầu hàng trước nó.

AQ là tổng hòa của ý chí và trí tuệ. Dựa vào AQ có thể dự đoán và nhận biết: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, có khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy được tiềm năng và giành được thành công; ai là người không chịu nổi thử thách và nửa đường bỏ cuộc; Ai là người bó tay đầu hàng và chẳng làm nổi việc gì.

Dựa vào hoạt động leo núi làm biểu tượng, con người được phân ra làm 3 nhóm sau:

Nhóm bỏ cuộc: Đó là những người đầu hàng ngay từ chân núi, họ đầu hàng ngay khi gặp khó khăn. Có thể họ thấy những lợi ích rõ ràng nếu trèo lên nhưng họ không muốn hy sinh cái gì cả, không muốn nỗ lực để trèo. Họ cứ quanh quẩn ở dưới chân núi và luôn có lý do chính đáng tại sao mình lại không cố gắng leo lên.

Nhóm cắm trại: Những người cắm trại ưu điểm hơn nhóm bỏ cuộc là họ đã leo núi, khi tới lừng chừng họ tìm được một chỗ bằng phẳng, dựng căn lều tại đó mãi mãi. Người cắm trại suy nghĩ rằng mình đã bỏ công sức ra leo tới đây đã là nhiều rồi, đã đến lúc nên nghỉ ngơi thôi; với suy nghĩ đó họ bỏ tiền bạc, công sức, thời gian để trang hoàng cho căn lều của mình.

Nhóm leo núi: những người leo núi có quyết tâm leo tới đỉnh, họ không mất thời gian đánh giá những hy sinh đã bỏ ra; nếu có nhìn lại phía chân núi thì chỉ để thấy rằng những hy sinh mình bỏ ra là xứng đáng. Họ coi việc leo núi là một lẽ tất nhiên, không cần phải bàn cãi; trên đường đi họ sẽ gặp rất nhiều những căn lều của người cắm trại. Những người này sẽ thuyết phục họ dừng lại cắm trại bên cạnh lều của họ, họ có thể nghỉ ngơi một lúc nhưng sau đó lại cất bước đi lên.

Có 3 nhóm người là Nhóm bỏ cuộc, Nhóm cắm trại và Nhóm leo núi. Trong ngắn hạn, bạn có thể có “biểu hiện” của cả 3 nhóm người. Bởi vì, trong cuộc sống, đôi lúc bạn mệt mỏi, căng thẳng và muốn nghỉ ngơi. Đôi khi, bạn muốn bỏ cuộc khi nghĩ tới khó khăn phía trước. Đôi lúc, bạn lại hào hứng, đầy nhiệt huyết để đương đầu với mọi thử thách.

Tuy nhiên, khi nói về mục tiêu dài hạn, bạn sẽ lựa chọn thuộc về một trong 3 nhóm người này. Nếu bạn sẵn sàng bỏ cuộc ngay từ đầu, tất nhiên, chỉ số vượt khó của bạn là con số 0. Nếu bạn cố gắng rồi nản chí và bỏ cuộc, bạn cũng không thể nào thực hiện được mục tiêu. Nhưng khi bạn quyết tâm leo lên đỉnh núi, bạn bỏ lại khó khăn phía sau và thành công.

3 nhóm người trên là hình ảnh biểu trưng cho khả năng vượt khó của bạn. Dựa vào đó, bạn biết rõ được mình đang ở đâu, bạn chấp nhận là người như thế nào thì kết quả bạn nhận được sẽ tương ứng như thế.

Trong khi các chỉ số khác như IQ, EQ thường rất khó và mất nhiều thời gian để cải thiện thì việc nâng cao chỉ số vượt khó AQ hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta.

Bạn có thể cải thiện chỉ số vượt khó của mình TẠI ĐÂY.

3. Chỉ số EQ là gì? Nó có thực sự quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0?

Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất.

EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient – Chỉ số cảm xúc hoặc có tên gọi khác là Trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence). Nó thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc dù là tiêu cực hay tích cực (tức giận mà không giận cá chém thớt, muốn cười thật to nhưng không được cười vì hoàn cảnh không phù hợp,…).

Người có EQ cao rất dễ thích nghi với hoàn cảnh, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc”, những người lạnh lùng, cứng nhắc (được coi là có EQ cực thấp).

EQ một phần nhỏ là do bẩm sinh nhưng thực sự, cũng giống như sự tự tin, muốn có EQ cao, bạn cần trải qua quá trình học tập, rèn luyện mỗi ngày.

“Khác với IQ đã xây dựng được một hệ thống trắc nghiệm, đo bằng con số cụ thể, EQ chưa có được một công thức tính toán riêng, vì trí thông minh xúc cảm là một phẩm chất phức tạp, biểu hiện qua những cái khó thấy như sự tự ý thức, sự thấu cảm, sự linh động, tính kiên trì, lạc quan, tính quyết tâm và khả năng hoạt động xã hội.”

Theo tiến sĩ Bradberry, “Không giống như chỉ số thông minh (IQ), EQ rất dễ điều chỉnh. Khi chúng ta rèn luyện trí não bằng cách lặp lại những hành vi mới để nâng cao EQ, não bộ sẽ tạo ra các con đường cần thiết để biến chúng thành những thói quen. Không lâu sau đó, bạn sẽ bắt đầu tự động phản ứng lại môi trường xung quanh với một trí thông minh cảm xúc mà không cần phải suy nghĩ gì về nó. Và khi não tăng cường sử dụng những hành vi mới, những kết nối tạo nên hành vi tiêu cực cũ sẽ dần chết đi”.

Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện chỉ số EQ của mình để tìm được các cơ hội lớn trong cuộc sống và công việc của mình.

Đọc thêm: Con đường giúp bạn tăng chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ

4. Chỉ số thông minh IQ – Không còn xa lạ với bạn

Chỉ số IQ (Intelligent Quotient) là một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn người bình thường.

Những người có chỉ số thông minh cao sẽ học mọi thứ nhanh hơn, hoàn thành mọi việc nhanh hơn do khả năng tư duy của họ rất nhạy bén, linh hoạt hơn.

Chỉ số thông minh một phần là do bẩm sinh, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện chỉ số thông minh của mình qua quá trình học tập, rèn luyện và trải nghiệm. Các nghiên cứu cũng cho biết IQ giống như sức khỏe thân thể, bạn có thể luyện tập bộ não suy nghĩ tốt hơn, linh hoạt hơn một cách thường xuyên và trở thành thói quen.

Người ta vẫn nói “Cần cù bù thông minh”. Những ai không thông minh thì phải chịu khó.

Chúng ta không phủ nhận hoàn toàn câu nói đó vì nó cũng có phần đúng. Thế nhưng, trong thời đại cách mạng 4.0, khi mà trí tuệ nhân tạo, robot hoàn toàn có thể thay thế sức lao động của con người thì việc bạn chỉ chăm chỉ, cần cù làm việc mà không sáng tạo, trí tuệ hơn, linh hoạt, thông minh hơn máy móc thì bạn dễ dàng bị thay thế là chắc chắn.

Vậy nên, dù không thông minh, nhưng bạn vẫn phải rèn luyện để cải thiện chỉ số IQ của mình. Nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian hơn cho bạn.

Để cải thiện chỉ số IQ của mình, bạn nên tham gia các hoạt động xã hội và văn hóa để có môi trường cho phát triển IQ. Tham gia các hoạt động, trò chơi giúp phát triển tư duy sáng tạo, linh hoạt, năng động, suy nghĩ có chiều sâu. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc, đọc sách là các yếu tố gia tăng IQ.

Chúng ta cũng có thể luyện tập cho bộ não hoạt động qua việc chơi video game, học về nghệ thuật và kiến trúc để có cái nhìn về mỹ thuật, thay đổi hướng làm việc cho công việc cũ hằng ngày.

Ở Mỹ và các nước phương Tây coi trọng việc đọc sách, viết và tư duy phản biện vì đó là phương pháp tốt giúp nâng cao chỉ số IQ.

Trên đây là 4 năng lực cũng là 4 chỉ số mà bạn cần rèn luyện để thích nghi với những thay đổi lớn của cuộc cách mạng 4.0.

Có thể chỉ số IQ dựa vào chút thiên phú, thế nhưng bạn có thể cải thiện được nó. Chỉ số AQ (chỉ số thích nghi), AQ (chỉ số vượt khó) hay chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) cao hay thấp đều dựa vào trải nghiệm, học tập và rèn luyện mỗi ngày của bạn.

Nếu bạn muốn có được thành công trong cuộc sống, công việc, có đủ tự tin để trí tuệ, xuất sắc hơn máy móc, robot hay bất kỳ công nghệ nào, bạn phải xây dựng cho mình năng lực đủ mạnh để ứng phó được với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống, công việc của bạn.

Năng lực là chìa khóa quan trọng đầu tiên giúp bạn mở ra cánh cửa của cơ hội mà thời đại 4.0 mang lại. 

Nhưng kỹ năng là chìa khóa thứ 2 giúp bạn bước qua cánh cửa ấy.

Vậy đâu là những Kỹ năng quan trọng ấy?

Đọc thêm5 Kỹ năng (5 Cs) để bạn tồn tại và thích ứng trong cách mạng công nghệ 4.0