Tiếng Anh là công cụ truyền đạt ý tưởng, không nên đặt vấn đề “hay” hay “dở”, hãy xem có hiệu quả hay không mới là điều quan trọng.

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn học được điều gì đó khi học nói tiếng Anh.

Nói tiếng Anh không phải là môn nghệ thuật giống như hát “hát hay”, không nên có khái niệm “nói hay” hay “nói dở”. Trong giao tiếp, tiếng Anh là công cụ truyền đạt ý tưởng nên tôi nghĩ từ “hiệu quả” sẽ phù hợp hơn.

Tại sao phải đặt ra vấn đề này? Vì tôi thấy nhiều người nói tiếng Anh như một thứ đồ trang sức, hơn là công cụ. Và điều đó hoàn toàn không tốt. Khi bạn chú ý vào hình thức của tiếng Anh, hơn là nội hàm và mục đích của nó, việc học sẽ “lệch dòng”, bạn sẽ ngại khi giao tiếp tiếng Anh hơn và khó sử dụng hơn.

Ví dụ, trong một video của TEDx, một khách hàng vào cửa hàng mua thuốc, thấy có 2 loại nhãn DHA và EPA, liền hỏi cô quản lý. Cô này lo lắng, lắp bắp rồi tuôn một tràng các định nghĩa về DHA và EPA – một thứ tiếng Anh mọi người thường cho là “hay”. Khách hàng người Mỹ mặt thộn ra, chả hiểu gì.

Rồi khách hàng cầm hai chai thuốc ra hỏi cô bán hàng ở ngoài. Cô nói: “EPA for heart, DHA for brain. Your heart OK or not?”.

Trong một bài thi nói, cô quản lý chắc sẽ chiến thắng, vì cô nói “hay” hơn. Nhưng trong thực tế, cô bán hàng chiến thắng, vì cô biết mình cần nói những gì.

Học để làm gì mới là câu hỏi quan trọng nhất. Nói tiếng Anh để cho hay hoặc để khoe khoang sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nói tiếng Anh là để giao tiếp, nên trước hết cần nói rõ ràng, có nghĩa bạn dùng tối đa những gì mình có để diễn đạt ý tưởng của mình. Bạn thấy đấy, cô bán hàng không có ngữ pháp chuẩn, tiếng Anh cũng rất đơn giản, nhưng lại hiệu quả tới từng chi tiết. Nói rõ ràng là nói chậm hơn một chút, phát âm cuối đầy đủ, đúng trọng âm của từ…

Ngoài ra, bạn có thể học cao hơn, nói có “rhythm” (nhịp điệu) để tăng tính hiệu quả. Ví dụ, trong câu “I go to school”, bạn chỉ nhấn vào chữ “school” thôi. Việc xử lý âm cuối cũng giúp bạn tăng độ trôi chảy và tính hiệu quả.

Tuy nhiên, rốt cuộc thì nói tiếng Anh vẫn chỉ là để thể hiện ý tưởng của mình, làm được điều này là bạn đã thành công. Hãy hướng tới một thứ tiếng Anh “hiệu quả” thay vì tiếng Anh “hay”.

Bạn thấy những chia sẻ trên như thế nào? Nó có giúp bạn hiểu thêm phần nào về cách học nói tiếng Anh sao cho hiệu quả, tự tin hay không?

Tôi nghĩ, bạn chắc chắn học được 1 điều gì đó.

Tôi cũng nghĩ rằng, bạn không cần “rèn luyện mình” trở thành một cao thủ “chém” tiếng Anh như gió. Bạn không cần phải dùng tốc độ quá nhanh của người Anh, người Mỹ để nói tiếng Anh. Vì khi đó, có thể người ta chưa chắc đã hiểu bạn nói gì và cũng có thể, bạn không làm được điều đó.

Điều quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt là nói tiếng Anh chính là sự rõ ràng, lưu loát, làm sao để người ta hiểu được những gì bạn nói, những gì bạn đang truyền tải.

Với tôi, tôi không có khái niệm “nói hay” trong tiếng Anh. Tôi thích khái niệm “hay nói” hơn thế.

Chắc bạn hiểu được “hay nói” nghĩa là như thế nào?

Tôi tin rằng, chính sự kiên trì rèn luyện, sự tự học mỗi ngày sẽ giúp bạn có được sự rõ ràng, lưu loát ấy.

Vậy nên, đừng cố gắng phải “nói hay” trong khi bạn không truyền đạt được điều bạn muốn nói và người nghe không hiểu được. Mà hãy “hay nói”, “dám nói” tiếng Anh, có thể ban đầu còn rất nhiều sai sót. Nhưng dần dần bạn sẽ có được sự rõ ràng khi nói tiếng Anh. Tôi tin, bạn cần như thế!

Thế nhưng, để nói được tiếng Anh, bạn cần bắt đầu từ Cách phát âm tiếng Anh của mình.

Có thể trước đây, bạn chỉ mải mê với ngữ pháp, học phát âm cũng không chính xác. Thành ra, bạn nói sai.

Tôi cũng như bạn. Cũng đã từng học tiếng Anh như thế.

Nhưng, bạn không thể cứ nói sai mãi được. Bạn cần phát âm lại cho chính xác phiên âm trong tiếng Anh. Đó là cách duy nhất giúp bạn lấy lại sự rõ ràng trong nói tiếng Anh.

Hãy bắt đầu từ học Phát âm tiếng Anh từ Bước 1 trong 4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả trên tienganhtongluc.com bạn nhé!