Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bao trùm lên nhiều quốc gia trên thế giới. Có thể nó chưa thực sự xuất hiện tại Việt Nam. Thế nhưng, những cụm từ kiểu như “trí tuệ nhân tạo” (AI), in 3D hay “khởi nghiệp 4.0”, “làm giàu 4.0” rồi “đầu tư 4.0”,… đã xuất hiện rất nhiều trên Facebook, truyền thông, báo chí. Điều này đang chứng tỏ không còn xa nữa, thậm chí là đã rất gần rồi, 4.0 sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới cuộc sống, công việc của chúng ta.

Bạn lo lắng cho cuộc sống, công việc và tương lai của mình hay không? Đã bao giờ bạn suy nghĩ xem những gì bạn đang làm trong hiện tại hay đang có trong tay liệu có thể giúp bạn thích nghi và tồn tại được trong cuộc cách mạng 4.0 hay không?  

Liệu những kỹ năng hay năng lực hiện có của bạn có giúp bạn đảm đương được các công việc, nhiệm vụ tương lai khi mà robot phát triển mạnh mẽ, “đe dọa” công việc của bạn?

Trong cuộc cách mạng 4.0, bạn không chỉ dừng lại ở năng lực chuyên môn bạn có. Nó không thể là làm những việc lặp đi lặp lại, rập khuôn máy móc ngày qua ngày. Bởi nếu không, bạn chẳng khác gì cái máy, kém cả robot vì nó hoàn toàn có thể thay thế bạn làm những việc đó, thậm chí còn giỏi hơn bạn.

Để không bị “mất việc” hay bị thay thế, tôi hiểu bạn cần điều gì sau đó, ngoài năng lực chuyên môn của bạn.

Vẫn là câu nói cửa miệng mà thôi. “Muốn bơi ra biển lớn, mà cách mạng 4.0 là 1 biển lớn bắt buộc bạn phải bơi nếu không muốn bị nhấn chìm, bạn cần có ngoại ngữ, mà tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu”.

Hầu như chúng ta, trong đó có bạn và tôi, đều hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống và sự nghiệp.

Tôi nghĩ rằng, dù bạn hoạt động trong lĩnh vực gì, kỹ năng chuyên môn là điều quan trọng. Chắc chắn, bạn không thể phủ nhận điều này! Thế nhưng, nếu như trình độ chuyên môn là điều kiện cần có thì tiếng Anh chính là phương tiện tạo lợi thế vượt trội để bạn tạo bứt phá lớn hơn cho cuộc sống, sự nghiệp của bạn.

Thế nhưng,

Đã từ lâu rồi, bạn chỉ chăm chú “bồi đắp” ngữ pháp thật vững chắc mà thờ ơ với các kỹ năng tiếng Anh khác. Thậm chí, 3 Kỹ năng được coi là nền tảng nhất như: phát âm tiếng Anh, viết câu đơn giản và nghe – nói đơn giản mà bạn vẫn chưa làm được.

Bạn đang thờ ơ, đổ lỗi cho hoàn cảnh rằng, “Tôi không thể học được tiếng Anh vì ….”.

Bạn cho rằng phải có bộ công cụ chuẩn xác, phải học từ những giáo trình “xịn” từ Cambridge, từ Oxford,.. thì mới học giỏi được tiếng Anh.

Bạn tập trung quá nhiều vào yếu tố động lực khi học tiếng Anh (vẫn biết phải có động lực mới có hứng thú học tiếng Anh), thế nhưng lại không lựa chọn hoặc hình thành cho bản thân 1 phương pháp học hiệu quả và phù hợp.

Tôi nghĩ rằng, bạn đang trong tình trạng “nước chưa tới chân nên chưa nhảy”. Vẫn biết tiếng Anh là quan trọng, nhưng đã dùng tới đâu mà phải học? Phải luyện làm gì cho tốn thời gian, trong khi còn bộn bề nhiều việc?

Đó mới thực sự là nguyên nhân của sự yếu kém chứ không phải bạn không thể tìm ra phương pháp học.

Hãy lên mạng và tìm hiểu rõ hơn về Cuộc cách mạng 4.0 và bạn sẽ thấy: nó không còn ở xa bạn nữa đâu. Nó đang đến rất gần với bạn và làm thay đổi công việc của bạn nếu bạn không thay đổi từ những kỹ năng cơ bản nhất. Đó là kỹ năng tiếng Anh của bạn.

Vậy tiếng Anh của bạn đang ở trình độ nào trong hiện tại? Bạn có sẵn sàng chuẩn bị nó ngay từ giờ dù cho công việc hiện tại không yêu cầu không?

Nếu bạn nghĩ nhiều hơn về công việc, cuộc sống của mình trong vài năm tới. Nếu bạn hiểu rõ được ảnh hưởng trực tiếp của cuộc cách mạng 4.0 đối với tương lai của bạn và con cái, tôi nghĩ bạn sẽ có câu trả lời.

Thực sự, ngoài kia, có bao nhiêu phương pháp học, cách học tiếng Anh khác nhau được chia sẻ. Thế nhưng, bạn đã đánh giá được trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu hay chưa?

Sau gần 20 năm kinh nghiệm học và dạy tiếng Anh cho người Việt, tôi muốn chia sẻ với bạn về 3 Kỹ năng mà tôi nghĩ rằng, bạn có thể dựa vào đó để rèn luyện và đánh giá được năng lực tiếng Anh của mình.

Bạn cần chinh phục được 3 Kỹ năng NÀY trước khi muốn đạt được sự thành thạo trong tiếng Anh của mình. Không những thế, tôi còn kỳ vọng, qua đó, bạn có thể rèn luyện được 4 kỹ năng sống quan trọng rất hữu ích cho bạn trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.