Pro kiên trì và kiên định thực hành kỹ năng mà họ muốn tạo dựng trong khoảng thời gian dài, thường là ít nhất 10.000 giờ hoặc 10 năm. Pro tạo thời gian và không gian để thực hành, coi việc thực hành như một trong những ưu tiên hàng đầu trong ngày. Amateur thì thực hành tùy hứng, làm được một thời gian rồi bỏ đấy.

Pro có khả năng tự phân tích, đánh giá quá trình thực hành, luôn luôn suy nghĩ sáng tạo để tìm cách nâng cấp chất lượng sự thực hành của bản thân. Amateur thì làm cho có, làm cho vui, làm theo đám đông.

Pro chấp nhận những thất bại, lời giễu cợt, dèm pha, những hy sinh vì Pro hiểu sâu sắc ý nghĩa của kỹ năng họ đang muốn hình thành. Amateur ngại ngùng, sợ hãi, lo lắng khi mắc lỗi hay nghe/đọc được bình phẩm tiêu cực từ người khác.

Pro biết cách lựa chọn suy nghĩ và hành vi để hun đúc kỷ luật bản thân. Amateur thì tùy hứng hành động.

Pro hiểu được cái giá phải trả trước khi hành động và sẵn sàng trả giá về thời gian, công sức và tiền bạc. Amateur run sợ kể cả khi chỉ nghĩ đến cái giá phải trả.

Pro coi quá trình phát triển kỹ năng như một hành trình tự tìm tòi, tự khám phá, dầy công tìm hiểu, dầy công sáng tạo. Amateur mong muốn có ngay kết quả với sự nỗ lực ít nhất.

Pro thể hiện năng lực qua sản phẩm, qua kết quả, qua con người mà Pro trở thành trong quá trình phát triển về tư duy, phẩm chất, kỹ năng. Amateur thường làm cho có rồi trốn tránh, bao biện hoặc đổ lỗi.

Pro khi gặp nạn thì tìm nơi an trú để tĩnh tâm và minh định mọi việc. Amateur khi gặp nạn thì rối loạn về tinh thần, bạc nhược về phẩm chất, khóc lóc, kêu than.

Pro khi thành công vẫn điềm đạm, khiêm tốn, chừng mực. Amateur khi thành công thì tự kiêu, tự đại, ảo vọng bản thân.

Pro gieo hạt giá trị tốt lành và tích cực cho bất kỳ ai mà họ có nhân duyên gặp gỡ. Amateur thì muốn hái quả và hái được càng nhiều càng tốt.

Pro thu phục nhân tâm và truyền cảm hứng hành động tích cực. Amateur thì hay mị dân, sống giả dối, mồm miệng đỡ chân tay, reo rắc nỗi sợ hãi hay lo âu đến người khác.

Pro lãnh đạo bằng cách làm gương, dám làm việc khó, dám chịu trách nhiệm. Amateur theo chủ nghĩa số đông, gió chiều nào che chiều đấy, làm việc nào dễ nhất và lẩn tránh trách nhiệm.

Bạn là Pro hay Amateur trong những kỹ năng hay năng lực mà bạn đang mong muốn hình thành? Hãy trở thành Pro trong tiếng Anh với tôi qua chương trình weLEAD.