Kỷ luật được bản thân, không gì khác không thể thực hiện”. – With self-discipline most anything is possible – Dore Roosevelt

Kỷ luật bản thân có thể nói là một quá trình thách thức nhất trong việc tự lãnh đạo bản thân, vì đây là ‘cuộc chiến’ không với ai khác, mà là với chính bản thân mình, đối tượng mà mình thương yêu nhất!

Phàm khi thương yêu một người nào, ta thường có khuynh hướng dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của người đó. Điều đó cũng đúng trong trường hợp này, và nó chính là lý do có rất nhiều người đã thất bại trong những “cuộc chiến” như thế – Không thắng được chính mình!

Chính vì thế, Khổng Tử đã từng dạy: “Dĩ thứ kỷ chi tâm thứ nhân; Dĩ trách nhân chi tâm trách kỷ”, nghĩa là hãy lấy lòng dễ tha thứ cho mình mà tha thứ cho người, và ngược lại, hãy lấy lòng hay trách người mà tự trách mình.

Cũng như soạn giả Joseph Joubert đã từng nói: “Hãy hiền dịu bao dung với tất cả mọi người trừ chính mình.” Tất cả những ý tưởng đó, các học giả đếu muốn hướng chúng ta đến một tinh thần, đó chính là KỶ LUẬT BẢN THẢN.

Sau đây là một số kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với bạn, nếu bạn đang có chí khởi nghiệp và mong rằng bạn sẽ xem trọng và thực hành nó, để trang bị cho mình một khả năng “không gì là không thể”, một khi đã “Kỷ luật được bản thân”!

LÀM VIỆC CÓ KẾ HOẠCH

Việc đầu tiên và vô cùng quan trọng là làm gì cũng nên lập kế hoạch. Xây dựng thói quen lập kế hoạch sẽ giúp chúng ta luôn ý thức được mục tiêu mình muốn đạt được khi làm một việc gì đó là gì, xác định được những việc liên quan phải làm để đạt mục tiêu đó, và luôn có phương án dự phòng để giải quyết những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện công việc để đạt mục tiêu.

Từ những việc to lớn như khởi nghiệp ngành nghề gì, học gì để phát triển bản thân, cho đến những việc thường nhật như ăn uống như thế nào để giữ gìn sức khoẻ, tập luyện ra sao để nâng cao thể trạng cả về thể chất lẫn tinh thần, v.v…đều cần phải có kế hoạch và được viết ra giấy để đảm bảo thực hiện một cách đầy đủ và trọn vẹn.

TUÂN THỦ THEO ĐÚNG KẾ HOẠCH

Rất nhiều người làm việc có kế hoạch, có lịch công tác rõ ràng, nhưng lại thiếu sự kiểm soát khi thực hiện. Kết quả là kế hoạch chỉ trên giấy và chưa bao giờ được hiện thực hoá. Kỷ luật bản thân là biết ép mình tuân thủ theo những gì đã hoạch định, đó chính là những gì mà mình – khi hoạch định – đã tự hứa với chính mình.

Có thể không phải lúc nào bạn cũng có cảm hứng hay hào sảng để làm điều gì đó. Thế nhưng, để thực hiện được kế hoạch, bạn bắt buộc phải kỷ luật bản thân mình, dù cho là không thích làm lúc đó.

Làm việc theo đúng kế hoạch chính là thể hiện tinh thần tự tin & tự trọng. Tin tưởng vào những gì mình đã hoạch định, quyết tâm thực hiện chúng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những giây phút mơ hồ, lưỡng lự, không biết bắt đầu từ đâu, không biết nên làm hay không và nhất là không thể hình dung kết quả sẽ như thế nào.

TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC, QUY ĐỊNH NHƯNG VẪN CẦN LINH HOẠT

Nói có sách, mách có chứng, phàm làm việc gì chúng ta cũng nên tuân thủ theo những quy luật, nguyên tắc hiện hữu. Ở bất kỳ nơi nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải nhận biết được những gì nên làm, được làm và những gì không nên làm hay không được làm.

Quốc pháp, gia quy, nội quy lao động, quy trình làm việc, quy tắc ứng xử, v.v… là những yêu cầu đòi hỏi chỉ những người có tinh thần kỷ luật bản thân cao mới có thể thực hiện một cách xuyên suốt và nhất quán. Làm đúng quy định luôn là yêu cầu tiên quyết để không phạm phải sai sót.

Thế nhưng, trong quá trình làm việc, nguyên tắc, quy định đôi khi cứng nhắc, không giúp bạn linh động, sáng tạo, phát huy năng lực, hiệu quả công việc thực sự. Vậy nên, sự linh hoạt nhiều khi cần thiết để làm việc, ứng xử hiệu quả hơn.

THÓI QUEN TỐT TRONG CÔNG VIỆC

Cách bạn làm một việc sẽ thể hiện cách bạn làm mọi việc.

NGĂN NẮP, KHOA HỌC: Sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp, hồ sơ, giấy tờ để đúng nơi quy định, file và folder lưu trữ theo đúng quy cách thống nhất sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức khi cần dùng đến.