Bạn có ước mơ gì cho cuộc sống của mình? Ước mơ trở thành một nhân tài trong giới tài chính, một doanh nhân thành đạt, hay giản dị như có một gia đình hạnh phúc?

Còn tôi, tôi lại ước gì tôi được quay trở lại hơn 10 năm về trước để biết được những điều tuyệt vời mà tới tận bây giờ, tôi mới nhận thức sâu sắc về nó.

Nếu bạn giống tôi, cũng đều mong muốn có một cuộc sống, một tương lai tốt đẹp hơn. Thì những bài học dưới đây có thể hữu ích phần nào cho bạn. Và biết đâu được, đó cũng là những thứ bạn muốn nhận thức sớm hơn để con đường đi đến thành công không phải quá dài vô tận.

#1. Bạn có đang học những điều mới mỗi ngày?

Học hỏi và áp dụng những điều mới mỗi ngày có thể giúp bạn tiến gần hơn tới mỗi mục tiêu của mình, dù là trong lĩnh vực nào. Nếu mỗi ngày, bạn có thể học một điều nhỏ, sau đó thực hành vào trong cuộc sống, thì hết 365 ngày, bạn sẽ có 365 bước tiến nhỏ hướng đến tầm nhìn của bạn.

Học hỏi không bao giờ dừng lại. Đó là cách duy nhất để bạn có được kiến thức và hiểu biết để tiến bộ mỗi ngày, mà không trở nên lạc hậu trong cả kiến thức, kỹ năng và tư duy.

English for Your Growth!

#2. Mọi thứ thay đổi nhanh chóng. Bạn có chuẩn bị sẵn sàng?

Sẵn sàng để thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống, đủ bình tĩnh, năng lực để ứng phó với những khó khăn, thử thách, quản lý được những tình huống ngoài tầm kiểm soát là cách giúp bạn thích ứng được trong thời đại 4.0 ngay gần trước mắt.

Để có thể làm được như thế, bạn và tôi cần không ngừng nỗ lực học hỏi, phát triển tri thức, nâng cấp kỹ năng của mình, dù là kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng mềm như giải quyết tình huống, khả năng ra quyết định, ứng phó rủi ro, đặc biệt là khả năng quan sát những gì đang diễn ra xung quanh để xây dựng chiến lược, tầm nhìn phía trước.

English for Your Growth!

#3. Bạn có dành thời gian cho gia đình của mình không?

Tôi hiểu rằng, có thể bạn có quá nhiều việc lớn nhỏ cần làm trong cuộc sống. Sự nghiệp là khía cạnh vô cùng quan trọng để bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng, bạn mải mê với công việc hay nhu cầu khác mà không dành thời gian cho bố mẹ, con cái, anh chị em của mình. Thời gian trò chuyện với gia đình, ăn cơm cũng ít vô cùng, thậm chí còn không có. Hãy nhớ rằng, quan tâm tới gia đình nhiều hơn sẽ nuôi dưỡng lòng yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ, là nền tảng để phát triển sự nghiệp.

Công việc có thể cho bạn thành tựu, tài chính; nhưng gia đình sẽ cho bạn hạnh phúc, tình yêu thương, để bạn có cuộc sống trọn vẹn, vui vẻ hơn.

English for Your Growth!

#4. Bạn có đang quá mức thờ ơ sức khỏe của mình?

Tôi của trước đây ăn quá nhiều tinh bột vì nghĩ đó là thứ cho tôi năng lượng bền vững để làm việc, học tập.

Tôi thường làm việc trong nhiều giờ mà rất ít vận động vì nghĩ rằng công việc cần sự tập trung cao độ.

Tôi uống rất nhiều cà phê hòa tan có đường hay sữa vì nghĩ nó sẽ giúp mình tỉnh táo, làm việc hiệu quả, tập trung hơn.

Thành ra, cơ thể của tôi mất cân đối trầm trọng, nguy cơ tiền tiểu đường, béo phì tìm tới.

Có thể, bây giờ bạn thấy sự thay đổi khác về ngoại hình của tôi. Nhưng tôi vẫn đang phải tiếp tục học tập, lên kế hoạch cho chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mình để sống khỏe, sống tự tin hơn mỗi ngày.

Tôi nghĩ, nếu bạn muốn khỏe mạnh để làm việc, học tập và làm những điều bạn muốn, bạn phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Đọc các bài viết hoặc xem các video về Sức khỏe để có những bài học hữu ích giúp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình tại trang songkhoeviet.com.

English for Your Growth!

#5. Đừng quá làm khó bản thân. Hãy cho mình cơ hội để học hỏi và cố gắng thêm

Có lẽ bạn cũng giống như tôi, đã từng rất nhiều lần mắc sai lầm, “ăn đủ” những thất vọng, thất bại trong cuộc sống, thậm chí làm những việc ngu ngốc. Thế nhưng, “trưởng thành, là phải chấp nhận trả giá”.

Thành công của bạn là tập hợp của những lần thất bại, sai lầm, trải nghiệm và có được thành tựu. Chấp nhận sai sót và học hỏi từ đó để tìm cách giải quyết khác mới là cách giúp bạn vượt qua thất bại của mình và tìm được thành công thực sự.

English for Your Growth!

#6. Hãy sống trung thực!

Thật thà là cha quỷ quái.

Đó là cách người khác tin tưởng bạn và phát triển các mối quan hệ bền lâu.

Chẳng ai chấp nhận một người thường xuyên nói dối, sống giả dối, không trung thực trở thành bạn bè, đồng nghiệp hay đồng đội của mình cả.

Vì thế, hãy sống thật thà, trung thực. Đó là phẩm chất cơ bản của lòng chính trực trong cuộc sống.

English for Your Growth!

#7. Bạn có biết, các thói quen buổi sáng có lợi thế nào không?

Tôi thức dậy vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, dù mùa đông hay mùa hè nóng nực. Tôi bắt đầu buổi sáng của mình với thói quen đi bộ vòng quanh công viên, khu nhà tôi ở. Tôi áp dụng thói quen 10-20-30 mỗi sáng để khởi động ngày mới.

Bạn có thể tìm hiểu về Thói quen này tại: victoriaquynhgiang.com để có buổi sáng tràn đầy năng lượng, tinh thần sảng khoái, tỉnh táo hơn mỗi ngày.

English for Your Growth!

#8. Nếu có cơ hội, đi và trải nghiệm ở những miền đất xa

Có thể bạn đã có một tuổi 20 với những trải nghiệm thú vị trên khắp các nẻo đường. Sau đó, bạn dành thời gian để làm việc, xây dựng sự nghiệp. Tôi nghĩ, đó là “quy luật” tự nhiên.

Thế nhưng, tôi nghĩ rằng, dù thanh xuân trong sáng hay chín chắn, trưởng thành, đi xa và trải nghiệm luôn là điều tuyệt vời. Mỗi thời điểm trong cuộc đời đều có những cảm nhận, khám phá mới.

Vậy nên, hãy “xách balo lên và đi”, để cùng khám phá và trải nghiệm. Tôi tin rằng, bạn sẽ học được nhiều điều mới!

English for Your Growth!

#9. Bạn có sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại?

Bí mật của sự kết nối, gắn kết giữa bạn và tôi, giữa chúng ta chính là sẻ chia giá trị. Bạn cho tôi giá trị, tôi cho bạn giá trị và chúng ta không cần nhận lại cái gì khác từ nhau. Nhưng có thể, chúng ta lại nhận được nhiều hơn!

Cho đi, không cần nhận lại – đó còn là cốt lõi của lòng tin, sự tin tưởng trong cuộc sống.

English for Your Growth!

#10. Bạn biết ơn những gì trong cuộc sống của mình?

Hãy bày tỏ sự biết ơn của mình tới những người, hay điều gì đó trong cuộc sống của bạn, ngay từ những điều nhỏ bé. “Cảm ơn trời không mưa để tôi tới lớp học”, “Cảm ơn cô giáo của tôi vì bài học giá trị hôm nay tôi học được”. Đơn giản vậy thôi, nhưng đó là cách bạn trân trọng cuộc sống, sống tích cực hơn mỗi ngày, là khởi đầu nuôi dưỡng lòng yêu thương giữa bạn với cuộc sống mà bạn đang sống.

English for Your Growth!

#11. Sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi thứ bạn làm

Mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bạn là kết quả trực tiếp của những hành động bạn làm. Bạn là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình. Bạn tạo ra mọi thay đổi, đưa ra quyết định hay lựa chọn bạn muốn trong cuộc sống của mình.

Vậy nên, bạn không có quyền đổ lỗi cho thất bại, khó khăn hay rào cản trên con đường bạn đi tới mục tiêu của mình.

English for Your Growth!

#12. Kiên trì, bình tĩnh hơn!

Đó là chìa khóa vàng của mọi hoàn cảnh. Tôi nghĩ, bạn cũng phải thừa nhận điều này.

Kiên trì để theo đuổi tới cuối mà không bỏ cuộc. Kiên trì là phẩm chất tôi luyện tính kỷ luật, sự nhất quán trong hành động. Thực tế, tôi không quan tâm là bạn có thiên phú hay không. Nhưng tôi hiểu, bạn chắc chắn cần có lòng kiên trì.

English for Your Growth!

#13. Tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ cuộc sống

Bạn không thể làm việc cả đời mà không nghỉ ngơi. Sống mà không chơi chẳng khác nào kiếm tiền mà không biết tiêu sẽ chẳng có gì thú vị.

Vậy nên, sống hết mình cho sự nghiệp và dành thời gian để tận hưởng cuộc sống, ngay từ những phút giây quý giá bên gia đình, bạn bè là cách giúp bạn có được thành công, hạnh phúc thực sự trong cuộc đời.

English for Your Growth!

#14. Dám nói, dám chia sẻ

Giao tiếp là công cụ quan trọng giúp bạn kết nối với những người xung quanh, từ đó tạo dựng mối quan hệ trong cuộc sống, sự nghiệp.

Ở đây, tôi muốn nói tới một khía cạnh nhỏ trong giao tiếp. Đó là dám nói, dám chia sẻ với người khác. Bạn có khả năng, có năng lực, có tư duy, có ý tưởng. Nhưng nếu bạn không chia sẻ, không tự tin thể hiện, đơn giản bạn không đưa ra ý kiến, quan điểm của mình, bạn không được thừa nhận. Đó là điều đương nhiên. Cơ hội chắc chắn vào tay người khác.

English for Your Growth!

#15. Đừng ngại ngần khi bắt đầu một cái gì đó mới mẻ

Bạn cần dành nhiều thời gian để học và làm quen với một điều mới. Nhưng bạn cần tới rất nhiều thời gian hơn để bắt đầu và thích ứng với sự thay đổi đó.

Tôi nghĩ, đó là điều dễ hiểu, cũng là khó khăn, thử thách với bạn.

Nhưng, đó lại là cơ hội để bạn có được thành tựu lớn hơn, dù là trong lĩnh vực gì.

Dám thay đổi mới là cách để thành công lớn hơn.

Lòng dũng cảm để đi tiếp, đứng lên sau khi vấp ngã mới là quan trọng.

English for Your Growth!

Bạn học được gì từ những bài học đó của tôi không? Hãy tham gia vào các Webinar để tôi có thể chia sẻ nhiều hơn với bạn về những bài học cuộc sống, kỹ năng và những kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả để bạn nâng tầm cuộc sống, phát triển sự nghiệp của mình.